Chủ đề nóng

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai?

Thanh Điệp Thứ sáu, ngày 30/10/2020 21:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo sử sách, khi 21 tuổi, vị vua Việt này mắc chứng bệnh lạ, lông lá mọc khắp cơ thể, cuồng loạn, gầm thét suốt ngày. Triều đình phải nhốt vua trong cũi vàng.
Bình luận 0
Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 1.

Một số sách lịch sử chép rằng vua Lý Thần Tông mắc bệnh "hóa hổ", thân thể mọc đầy lông, ngứa ngáy khó chịu. Theo khoa học hiện nay, vua Lý Thần Tông có thể mắc bệnh rậm lông, tên khoa học là Hypetrichosis, còn gọi là bệnh "người sói", "ma sói", "hội chứng người sói".

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 2.

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", căn bệnh lạ của vua Lý Thần Tông cuối cùng được thiền sư Minh Không chữa khỏi. Vua phong nhà sư Nguyễn Minh Không làm quốc sư của nhà Lý.

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 3.

Theo "Lịch triều hiến chương loại chí", Lý Thần Tông là hoàng đế thứ 5 của nhà Lý. Ông trị vì Đại Việt từ năm 1128-1138. Theo sử sách, lúc 21 tuổi, vua Lý Thần Tông mắc chứng bệnh lạ, lông lá mọc khắp cơ thể, cuồng loạn, gầm thét như hổ suốt ngày. Triều đình phải làm cũi vàng nhốt vua.

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 4.

Vua Lý Thần Tông sinh năm 1116 tại kinh thành Thăng Long. Ông vốn là cháu của vua Lý Nhân Tông. Lý Nhân Tông không có con nối dõi nên đã truyền lại ngôi báu cho cháu.

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 5.

Thiền sư Nguyễn Minh Không (1065-1144) là cao tăng nổi tiếng của triều đại nhà Lý. Ông được xem là người sáng lập nhiều ngôi chùa nhất ở nước ta và được tôn vinh là ông tổ nghề đúc đồng.

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 6.

Lý quốc sư Nguyễn Minh Không tên húy là Nguyễn Chí Thành, sinh tại xã Đàm Xá, phủ Tràng An (nay thuộc Gia Viễn, Ninh Bình). Ông còn có đạo hiệu Không Lộ, từng tu ở chùa Không Lộ (Nam Định) và được thờ ở núi Không Lộ (chùa Thầy ngày nay).

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 7.

Trên cương vị quốc sư, Nguyễn Minh Không đã dựng tới 500 ngôi chùa trên đất Đại Việt. Nhiều ngôi chùa lớn còn tồn tại đến ngày nay như Bái Đính, Cổ Lễ, Non Nước (Ninh Bình), Quỳnh Lâm... Quốc sư Minh Không là vị thiền sư sáng lập nhiều ngôi chùa nhất Việt Nam.

Ông vua Việt mắc bệnh "người sói", bị nhốt trong cũi vàng là ai? - Ảnh 8.

Vốn là thiền sư giỏi về Phật pháp, có công chữa bệnh cho vua Lý, ông tổ của nghề đúc đồng, sau khi qua đời, thiền sư Nguyễn Minh Không được tôn là đức Thánh Nguyễn bên cạnh chức danh Quốc sư triều Lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem