Chủ đề nóng

Ông Xuân Anh: Đừng để Đà Nẵng mất chữ "đáng sống"

Kim Oanh Thứ sáu, ngày 06/11/2015 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại Hội nghị Đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường do Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 6.11.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Công an Thành phố Đà Nẵng tại hội nghị, từ đầu năm 2015 đến nay, thành phố đã điều tra, khám phá hàng trăm vụ phạm pháp hình sự; bắt giữ, xử lý hàng trăm đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 8 tỉ đồng. Ngoài ra, Công an Thành phố còn xử lý nhiều vụ vi phạm hành chính về trật tự xã hội, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế…

Hội nghị đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường ngày 6.11

Tuy nhiên Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho rằng, đó là những con số trong báo cáo, còn thực tế tình hình tội phạm đang diễn biến phức tạp. Rồi ông đọc hàng loạt tin nhắn phản ánh của người dân về tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn…

“Hình ảnh thành phố Đà Nẵng nói chung và lực lượng công an thời gian qua đã mất đẹp đi rất nhiều. Chèo kéo đeo bám du khách hoạt động trở lại, chặt chém giá, dùng bảo kê du lịch...”, ông Xuân Anh nói.

Bí thư Thành ủy còn nêu thêm hàng loạt tồn tại của Đà Nẵng như đô thị nhếch nhác, học sinh đánh nhau quay clip tung lên mạng; trộm cắp, cướp giật gia tăng, xe ben quá tải chạy mịt mù; CSGT và thanh tra không thấy trên đường, tiếp dân thì mang dép lê quần đùi bị dân quay clip tung lên mạng… gây giảm sút nghiêm trọng lòng tin của nhân dân tới lực lượng công an.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Xuân Anh nói: “Công an mạnh thì tội phạm yếu. Nói cho thẳng ra là như vậy. Tội phạm mạnh là công an yếu… Xây dựng được thương hiệu phải vài chục năm nhưng mất rất dễ dàng. Đà Nẵng từ khi chia tách đã làm rất tốt và xây dựng được thương hiệu “đáng sống”, “yên bình”… Nhưng không khéo điều đó trở thành dĩ vãng. Tôi muốn nó phải tiếp diễn và phát triển lên một tầm cao mới chứ không phải nói khơi khơi. Muốn phát triển kinh tế mà an ninh trật tự không ổn thì không tài nào phát triển được”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị

"Kinh tế rất quan trọng nhưng phải đảm bảo cho được an ninh trật tự. Tôi với anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) nói với nhau, sống chết cũng phải làm. Phải đem cả sinh mạng chính trị của mình ra làm chứ không nói khơi khơi", ông Xuân Anh nói.

Cùng với đó, Bí thư Xuân Anh đã đề nghị Công an thành phố phải rà soát lại trưởng công an của 56 xã, phường và cảnh sát khu vực để luân chuyển, bố trí lại cho phù hợp. Hướng bố trí là cán bộ trẻ, có phẩm chất đạo đức, năng lực, có tâm huyết.

Bên cạnh đó, mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên tất cả các lĩnh vực. Tăng cường quản lý tất cả các đối tượng, nhất là các đối tượng có tiền án tiền sự, đi tù về.

Ông Xuân Anh cũng đề nghị cảnh sát giao thông đưa hết lực lượng ra đường, nhất là những khu vực kẹt xe, điểm nóng tai nạn giao thông. Tuần tra liên tục ở các tuyến đường ngược chiều từ 5 giờ chiều. Tăng cường hoạt động của đội chống cướp giật. Công an các quận tăng cường trấn áp các đối tượng bảo kê, trấn lột. Không nhẹ tay khi xử án với các đối tượng giang hồ, xã hội đen.

Ông Xuân Anh cũng đề nghị chỉ đạo một phó phòng CSGT và một phó phòng PC45 trực tiếp tham gia xử lý. Giao một phó giám đốc Công an thành phố trực tiếp tham gia chỉ đạo trong đợt tổng tấn công này. Nửa tháng phải báo cáo một lần.

“Trong 6 tháng mà không có chuyển biến thì điều chuyển phó giám đốc công an thành phố phụ trách mảng này, bố trí người khác. Trong vòng 1 năm mà không chuyển biến thì Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với Thường vụ Công an để xem xét trách nhiệm, vai trò của công an và lãnh đạo công an thành phố”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem