Chủ đề nóng

p2p lending

 • Tại sao mô hình P2P Lending lại có cơ hội tăng trưởng nhanh ở Việt Nam?

  Tại sao mô hình P2P Lending lại có cơ hội tăng trưởng nhanh ở Việt Nam?

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, trong số 100 công ty P2P Lending – cho vay ngang hàng hiện nay, không ít công ty P2P Lending có nguồn gốc từ nước ngoài, đã đi trước đón đầu tìm cách chiếm thị phần trong nước. Trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi số đang mạnh mẽ dần, thì sự tăng trưởng này là điều tất yếu.
 • Cho vay ngang hàng 'cộng sinh' tiệm cầm đồ và nỗi lo DN Trung Quốc thao túng

  Cho vay ngang hàng 'cộng sinh' tiệm cầm đồ và nỗi lo DN Trung Quốc thao túng

  Trên thực tế, trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, thị trường dịch vụ P2P lending đang chủ yếu do các nhà đầu tư có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nga, Indonesia, Singapore…chi phối. Cũng như các mô hình kinh tế chia sẻ khác, cho vay ngang hàng nguy cơ bị các tập đoàn đa quốc gia thâu tóm và lũng đoạn là hiện hữu.
 • Cho vay ngang hàng: Loại trừ “biến tướng” bằng cách nào?

  Cho vay ngang hàng: Loại trừ “biến tướng” bằng cách nào?

  Ở Việt Nam có nhiều mô hình cho vay ngang hàng (P2P lending) đang hoạt động, có mô hình hoạt động đúng nghĩa, song cũng có những mô hình biến tướng. TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần sớm có hành lang pháp lý áp dụng để bảo vệ cả người đi vay lẫn đảm bảo các doanh nghiệp P2P hoạt động đúng hướng.
 • Thử nghiệm Fintech: Thiếu hành lang pháp lý, NHNN "sợ" ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng

  Thử nghiệm Fintech: Thiếu hành lang pháp lý, NHNN "sợ" ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng

  Dự kiến từ năm 2021 sẽ chính thức tiến hành tiếp nhận hồ sơ và chấp thuận cho các ngân hàng, công ty cung ứng giải pháp Fintech tham gia Cơ chế thử nghiệm hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng. Do chưa có căn cứ pháp lý, khiến NHNN lo ngại các rủi ro tiềm ẩn và tác động tiêu cực tới người tiêu dùng
 • Vì sao các ngân hàng thận trọng khi hợp tác với công ty cho vay ngang hàng?

  Vì sao các ngân hàng thận trọng khi hợp tác với công ty cho vay ngang hàng?

  Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, các tổ chức tín dụng (TCTD) thận trọng trong việc ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các công ty cho vay ngang hàng (P2P Lending) tránh rủi ro và không ảnh hưởng đến hoạt động uy tín của TCTD cũng như uy tín, an toàn của hệ thống ngân hàng.
 • Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cảnh báo rủi ro TCTD hợp tác với công ty cho vay ngang hàng

  Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cảnh báo rủi ro TCTD hợp tác với công ty cho vay ngang hàng

  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khuyến cáo, các tổ chức tín dụng (TCTD) thận trọng trong việc ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các công ty cho vay ngang hàng (P2P Lending) tránh rủi ro và không ảnh hưởng đến hoạt động uy tín của TCTD cũng như uy tín, an toàn của hệ thống ngân hàng.
 • Cho vay ngang hàng hứa hẹn đa dạng hơn về kênh dẫn vốn

  Cho vay ngang hàng hứa hẹn đa dạng hơn về kênh dẫn vốn

  Cho vay ngang hàng (P2P lending) sẽ góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, đặc biệt là tại các địa bàn mà hệ thống tài chính chưa phát triển. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng xảy ra những biến tướng từ hình thức cho vay này nhằm trục lợi cho một số cá nhân, tổ chức hoạt động P2P.