Phải test 5 lần cho một đơn hàng, doanh nghiệp muốn nông dân nâng cao chất lượng cây vụ đông

Thi Ngọc Thứ tư, ngày 08/12/2021 12:44 PM (GMT+7)
Vụ đông năm 2021, toàn tỉnh Hải Dương gieo trồng được 17.995 ha cây rau màu, tỉnh đã và đang nỗ lực kết nối tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
Bình luận 0

Phát biểu tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chủ đề: Nâng cao chất lượng và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây vụ đông do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương tổ chức, ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, với tư duy đổi mới, xúc tiến thương mại được đẩy mạnh với nhiều sáng tạo, nông nghiệp trở thành bệ đỡ quan trọng trong nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Theo ông Vũ Việt Anh, việc duy trì phát triển ổn định sản xuất nông nghiệp nhất là thời buổi khó khăn do bị tổn thương bởi thiên tai, dịch bệnh, giá cả là rất cần thiết. Đó là kết quả của việc thực hiện đúng hướng, hiệu quả tái cơ cấu ngành theo hướng giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

Một trong những hướng đi đó là việc sản xuất và phát triển cây vụ đông dựa trên những điều kiện tự nhiên sẵn có như đất đai màu mỡ do được bồi đắp phù sa của hệ thống sông ngòi dày đặc, nhân dân Hải Dương cần mẫn, chăm chỉ, có kinh nghiệm trong trồng rau màu từ nhiều đời nay.

Hải Dương tiếp tục tìm hướng nâng cao chất lượng và thúc đẩy tiêu thụ cây vụ Đông - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Thi Ngọc

Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, vụ đông ở các tỉnh phía Bắc được xem là vụ sản xuất hàng hóa, cũng là vụ sản xuất chính và đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng của ngành trồng trọt. 

Diện tích cây vụ đông năm 2021 sẽ phát triển theo chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị bền vững. 

Vụ đông là vụ sản xuất quan trọng đối với tăng trưởng của toàn ngành cho năm tiếp theo, vì vậy cần xác định rõ đối tượng cây trồng, cơ cấu cần tập trung phát triển, mở rộng diện tích gieo trồng, các biện pháp kỹ thuật...

Hải Dương tiếp tục tìm hướng nâng cao chất lượng và thúc đẩy tiêu thụ cây vụ Đông - Ảnh 2.

Ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương khẳng định nông nghiệp là "bệ đỡ" trong nền kinh tế của tỉnh trước tình hình dịch bệnh. Ảnh: Thi Ngọc

Đơn cử như tại Hải Dương, đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được 17.995 ha cây rau màu vụ đông các loại, đạt 85,5% kế hoạch đề ra (kế hoạch 21.000ha), sản lượng ước tính trên 650.000 tấn được sản xuất tập trung với các loại cây chủ lực như cây cà rốt, bắp cải, su hào, cây súp lơ...

Phần lớn cây vụ đông Hải Dương được sản xuất tập trung. Nhiều cơ sở đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, cấp mã số vùng trồng, cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, cấp giấy chứng nhận OCOP, truy xuất nguồn gốc, hình thành mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm thúc đẩy tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Nhờ đó, nhiều sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn. Thị trường xuất khẩu được mở rộng sang nhiều nước như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao.

Hải Dương tiếp tục tìm hướng nâng cao chất lượng và thúc đẩy tiêu thụ cây vụ Đông - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Amei Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Thi Ngọc

Theo ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Amei Việt Nam, chất lượng là vấn đề tiên quyết trong việc tiêu thụ và xuất khẩu nông sản. 

Hiện nay, nông sản của Việt Nam được các nước đón nhận khá tốt nhưng chưa cạnh tranh được với một số nước như Trung Quốc, Thái Lan...

"Tôi mong muốn sản phẩm cây trồng gì, vùng nào cũng có thể xuất khẩu được để chúng tôi khỏi phải đi tìm. Thời gian đó tập trung cho việc tiêu thụ hàng xuất khẩu. Hiện tại, chúng tôi đang rất khó khăn trong việc lựa chọn vùng trồng xuất khẩu, phải test tới 5 lần cho một đơn hàng. Để tiêu thụ sản phẩm được tốt thì hơn bao giờ hết đó chính là chất lượng sản phẩm. Điều đó, đòi hỏi không chỉ người dân mà phải nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo địa phương trong việc đưa ra quy trình, giám sát việc thực hiện quy trình đó để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn", ông Tiến chia sẻ.

Hải Dương tiếp tục tìm hướng nâng cao chất lượng và thúc đẩy tiêu thụ cây vụ Đông - Ảnh 4.

Bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Thi Ngọc

Giải đáp thắc mắc về quy hoạch vùng trồng, bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, hiện tại rau màu chưa có yêu cầu cấp mã số vùng trồng. Tuy nhiên, Hải Dương vẫn cấp một số vùng trồng để dễ quản lý. Mỗi vùng trồng muốn đăng ký cấp mã số chỉ được trồng một loại cây với diện tích tối thiểu 10ha.

"Việc sản xuất phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, quy trình của thị trường hướng tới xuất khẩu mà Sở NNPTNT đã nghiên cứu đưa ra. Các hộ trồng trọt phải có nhật ký sản xuất để các cán bộ địa phương quản lý, giám sát và hướng dẫn. Nếu sản phẩm xuất sang nước ngoài không đạt tiêu chuẩn thì hàng sẽ bị trả lại và mã số vùng trồng đó cũng bị hủy theo", bà Lương Thị Kiểm nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem