Chủ đề nóng

Phân bón Lâm Thao “sánh duyên” cây chè Sơn La

Kiều Thiện Thứ năm, ngày 14/07/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Những năm qua, chúng tôi đã nhập hàng ngàn tấn phân bón Lâm Thao để bón cho hàng trăm ha chè của công ty. Qua theo dõi, thử nghiệm, thấy rằng phân bón Lâm Thao rất phù hợp với cây chè” – bà Nguyễn Thị Phượng - Trưởng phòng Kế toán, Công ty Dịch vụ và phát triển chè Sơn La chia sẻ.
Bình luận 0

Người trồng chè 30 năm tin dùng phân bón Lâm Thao

Với các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam như: Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái, Lai Châu… lâu nay, cây chè được quan tâm phát triển với tính chất là cây mũi nhọn chủ lực của địa phương. Tại tỉnh Sơn La, cây chè được quan tâm phát triển tại nhiều huyện: Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Thuận Châu… với tổng diện tích lên tới gần 8.000ha và vẫn đang tiếp tục phát triển. Cây chè không chỉ mang lại thu nhập trực tiếp cho hàng trăm ngàn nông dân trồng chè mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn công nhân, nông dân lao động và là thế mạnh xuất khẩu cho các địa phương, doanh nghiệp. 

Nông dân xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La áp dụng bón phân hữu cơ kết hợp phân bón Lâm Thao cho cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao.  Ảnh: K.T

Tôi dùng phân bón Lâm Thao đã gần 30 năm nay với cả chục loại sản phẩm như: Lân, đạm, NPK 12.5.10, 12.5.12, 12.5.13… Nhưng quan trọng nhất với  cây chè khi đã vào thu hoạch là phân đạm và phân NPK. Với hàng trăm ha chè ở tiểu khu này, mỗi năm nhà tôi và bà con tiểu khu phải mua nhiều loại phân bón Lâm Thao lắm đấy”.

Ông Nguyễn Hữu Tâm
(tiểu khu Chè Đen, thị trấn
Nông trường Mộc Châu,
huyện Mộc Châu, Sơn La)

Anh hùng Lao động Lê Xuân – nguyên Giám đốc Công ty Chè Mộc Châu (Sơn La) từng tâm sự: Đất Sơn La phù hợp với cây chè. Nông dân Sơn La có bản chất cần cù, chịu khó và sáng tạo nên rất phù hợp với việc sản xuất cây công nghiệp, đặc biệt là cây chè. Nhưng đã là sản xuất hàng hóa thì phải tính tới nhiều yếu tố: Năng suất, sản lượng, chất lượng, tiến độ… và cuối cùng là hiệu quả lao động. Để đạt được những kết quả đó, phân bón Lâm Thao là một giải pháp mà chúng tôi rất quan tâm.

Cũng theo ông Lê Xuân, phân bón Lâm Thao có nhiều sản phẩm để người trồng chè lựa chọn, phải bón phân phù hợp với từng thời điểm và chất đất theo hướng dẫn kỹ thuật của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao. Ví dụ như khi cần kích lá để đảm bảo thu được từ 6-7 lứa chè/năm thì phải bón phân nhiều đạm, khi cây chè ngủ đông hoặc kiến thiết cơ bản phải bón cả lân, NPK và phân hữu cơ để đảm bảo cây bền, đất không bị hoang hóa, xơ cứng…

Trò chuyện với ông Nguyễn Hữu Tâm (ở tiểu khu Chè Đen, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), ông cho biết: Cây chè khi trồng mới phải bón cả phân chuồng và các loại phân hữu cơ ngay từ khi đào hố để nuôi dưỡng cây lâu dài. Khi cây đã trưởng thành, mỗi năm ít nhất cũng phải 3 lần bón phân. “Tôi dùng phân bón Lâm Thao đã gần 30 năm nay với cả chục sản phẩm như: Lân, đạm, NPK 12.5.10, 12.5.12, 12.5.13… Nhưng quan trọng nhất với  cây chè khi đã vào thu hoạch là phân đạm và phân NPK. Với hàng trăm ha chè ở tiểu khu này, mỗi năm nhà tôi và bà con tiểu khu phải mua nhiều loại phân bón Lâm Thao lắm. Được cái họ chấp nhận trả góp, trả chậm nên thuận lợi cho nông dân”- ông Tâm nói.  

Quen sử dụng phân bón của hãng Lâm Thao

Đến với bà con làm chè ở vùng Phổng Lái, Phổng Lăng, Bình Thuận… thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, được biết vùng chè ở đây đã có tới hơn 400ha và vẫn đang tiếp tục tăng. Bà Nguyễn Thị Phượng cho biết: “Cây chè ở Bình Thuận hàng năm cho sản lượng chè tươi trên 3.000 tấn, mang lại thu nhập lớn và ổn định hàng năm cho người trồng chè. Là đơn vị đầu tư nên chúng tôi phải cung ứng phân bón hàng năm cho vùng nguyên liệu. Với thực tế sau nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm, chúng tôi đã lựa chọn phân bón Lâm Thao làm đối tác chính cho cây chè và thấy hiệu quả rất tốt. Với những vùng nguyên liệu khác tại: Phiêng Cằm (Mai Sơn), Phiêng Khoài (Yên Châu)… chúng tôi cũng sử dụng phân bón này với sản lượng hàng ngàn tấn. Đến nay, phân bón Lâm Thao vẫn đang là cái tên nhiều người sử dụng ưu tiên lựa chọn đầu tiên…”.

Ông Lò Văn Bun- già bản Noong Lào (xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu) bảo: Nhà tôi có mấy người con đều tham gia trồng chè với tổng diện tích lên tới hơn 4ha. Hàng năm, ở đất này, tôi vẫn được Công ty Dịch vụ và phát triển chè Sơn La đánh giá là hộ làm ăn giỏi bởi năng suất, chất lượng của búp chè. Đạt được kết quả như vậy là nhờ tôi sử dụng phân bón Lâm Thao theo kinh nghiệm mà các cán bộ của Công ty Dịch vụ và phát triển chè Sơn La hướng dẫn. Bây giờ tôi còn dùng phân bón Lâm Thao để bón cho nhiều loại cây trồng khác nhau: Ngô, lúa, nhãn, xoài, dưa, cà, đậu, đỗ… và thấy rằng rất phù hợp với cây trồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem