Chủ đề nóng

Phân bón NPK Văn Điển cho rau, hoa

Chu Công Tiện - Nguyên PGĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Thứ hai, ngày 13/10/2014 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây rau và cây hoa là 2 cây trồng chính của Hà Nội với diện tích lớn và cho hiệu quả kinh tế cao. Việc bón phân NPK Văn Điển càng như chắp thêm thuận lợi cho 2 loại cây trồng này phát triển.
Bình luận 0

Có một thực tế là nếu so với cây lúa thì rau và hoa có giá trị thu nhập rất cao. Thế nhưng, do sự đầu tư về phân bón và thuốc BVTV rất lớn đã làm cho đất ngày càng chua, các chất độc hại tích tụ ngày càng nhiều ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cây trồng, gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Do vậy nông dân các vùng chuyên canh rau và hoa đã có sự lựa chọn thông minh để sử dụng một loại phân bón nào đó giúp cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cải tạo đất. Nhận thức được điều đó nên nhiều vùng trồng rau và hoa đã lựa chọn phân đa yếu tố NPK Văn Điển để bón cho cây trồng.

Huyện Mê Linh có 350ha diện tích trồng hoa, trong đó diện tích trồng hoa hồng là 300ha, hoa cúc 30ha, còn lại 20ha trồng hoa loa kèn, hoa ly. Ông Nguyễn Thanh Phong- Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mê Linh: “Từ năm 2006 trạm khuyến nông đã làm mô hình trình diễn 2ha hoa hồng ở xã Mê Linh, một nửa bón phân NPK Văn Điển, một nửa bón loại phân khác mà nông dân vẫn thường sử dụng. Kết quả phân NPK Văn Điển có ưu thế vượt trội, cây hoa khỏe mạnh, mầm mập, lá dày. Hoa sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, giảm số lần phun thuốc, thu nhập cao và chi phí giảm hơn. Tuy nhiên do nông dân vẫn làm theo tập quán nên số lượng phân NPK Văn Điển bón cho hoa còn hạn chế nhưng diện tích bón phân NPK Văn Điển ngày càng mở rộng”.

Cùng có nhận xét về ưu điểm của phân bón NPK Văn Điển như vậy, ông Lê Đỗ- Chủ nhiệm HTX Văn Quán, Văn Khê, huyện Mê Linh: “Diện tích trồng hoa của HTX là 90ha, phân NPK dùng của 2-3 công ty nhưng diện tích bón NPK Văn Điển cho kết quả hoa hồng có nhiều mầm vượt, lá màu xanh đậm, bản lá dày, ít có đốm vàng sọc vết bệnh trên thân, lá, bông hoa to, có độ đồng đều cao màu sắc đẹp và có độ bền chơi được lâu. Phân NPK Văn Điển giúp cho hoa cúc lúc chuẩn bị ra hoa có màu xanh mướt thẫm, độ cao cây trồng đều. Sau khi ra hoa lá từ gốc đến ngọn không bị sâu bệnh, cây mập khỏe, lá xanh dày, bông hoa to nở xòe vàng rực”. Nhiều chủ nhiệm HTX và nông dân ở các vùng trồng hoa như Tây Tựu (Từ Liêm), Thường Tín, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ... cũng đều có nhận xét đánh giá hiệu quả cao của phân NPK Văn Điển.

Cũng như cây hoa việc lựa chọn loại phân bón phù hợp đối với cây rau còn quan trọng hơn vì phân bón là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng rau và liên quan tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Phân NPK Văn Điển có thành phần dinh dưỡng cao cây trồng sử dụng được hầu hết, có đầy đủ 16 chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng trong đó có cây rau. Do loại phân NPK Văn Điển chuyên dùng cho rau có đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý đáp ứng với yêu cầu dinh dưỡng nên cây rau khỏe mạnh, có chất lượng tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh nên phù hợp với quy trình sản xuất rau nói chung và rau an toàn nói riêng. Riêng phân lân Văn Điển không phải là phân hóa học mà là phân khoáng thiên nhiên không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường nên phù hợp với quy trình sản xuất rau hữu cơ. Biết được ưu điểm của phân NPK Văn Điển như vậy nên nhiều vùng rau của Hà Nội đã làm quen với phân bón NPK Văn Điển. Ở huyện Phúc Thọ cũng có ý kiến đồng tình như vậy, bà Nguyễn Thị Liên - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phúc Thọ cho biết: “Đất trồng rau là đất màu, chân cao, dễ bị rửa trôi, cộng với việc canh tác rau quay vòng 3-4 vụ trong năm, bón nhiều phân hóa học và phun nhiều thuốc BVTV. Phân NPK Văn Điển ngoài việc cung cấp đầy đủ đạm, lân, kali còn bổ sung các chất trung và vi lượng mà đất đã bị mất, phân có vôi để khử chua cùng với các chất vi lượng có tác dụng khử các chất độc hại và cân bằng dinh dưỡng do vậy phân NPK Văn Điển bón cho các loại rau đều tốt và hạn chế sâu bệnh”.

 Nông dân các vùng chuyên canh rau và hoa đã có sự lựa chọn thông minh để sử dụng một loại phân bón nào đó giúp cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cải tạo đất. Nhận thức được điều đó nên nhiều vùng trồng rau và hoa đã lựa chọn phân đa yếu tố NPK Văn Điển để bón cho cây trồng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem