Chủ đề nóng

Phân bón Quế Lâm tăng năng suất cây chè

Hồng Vũ Thứ năm, ngày 13/10/2016 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để sản xuất chè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện và nâng cao nền nông nghiệp sạch, Tập đoàn Quế Lâm đã đưa ra thị trường các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng cho cây chè trong các giai đoạn bón lót, bón thúc, bón lá.
Bình luận 0

Đảm bảo chè sạch và an toàn

Vừa qua, tại TP.Thái Nguyên, đại diện Tập đoàn Quế Lâm đã tham gia Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề “Các giải pháp sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng”. Với vai trò là nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất các loại phân bón hữu cơ vi sinh và hữu cơ khoáng, Tập đoàn Quế Lâm góp phần phát triển cây Chè ở Thái Nguyên nói riêng cũng như các tỉnh trồng chè nói chung theo hướng sạch và bền vững.

Sản phẩm hữu cơ Quế Lâm. Ảnh: H.V

Cùng với việc sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, Tập đoàn Quế Lâm còn liên kết với hộ nông dân, các HTX thực hiện thành công một số mô hình sản xuất nông sản hữu cơ tiêu thụ thị trường trong nước như mô hình sản xuất gạo hữu cơ, trà hữu cơ, cà phê hữu cơ, rau hữu cơ. Đặc biệt, sản phẩm gạo hữu cơ Quế Lâm - “tinh hoa của đất trời” chủ yếu là các giống DT39 Quế Lâm, Bắc thơm số 7, Hương cốm 4 là do Tập đoàn tự nghiên cứu, lai tạo.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà sản xuất phân bón và người sản xuất chè đã chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm để sản xuất chè an toàn như: Các giải pháp tăng năng suất, chất lượng chè đảm bảo an toàn thực phẩm, các biện pháp giảm chi phí như không phun thuốc định kỳ, bón phân cân đối cho cây chè, trong đó tăng tỷ lệ phân hữu cơ; sử dụng nguồn nước tưới sạch; quy định địa điểm chế biến cần phải có độ ẩm thấp, vệ sinh máy vò hàng ngày để đảm bảo an toàn cho sản phẩm chè…

Ông Nguyễn Văn Bốn - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty Quế Lâm Phương Bắc (thuộc Tập đoàn Quế Lâm) chia sẻ: “Từ một mô hình được xây dựng từ năm 2008 ở xã Tân Cương, TP.Thái Nguyên sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm, và hữu cơ khoáng để sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị gia tăng, đến nay Tập đoàn Quế Lâm đã hoàn chỉnh quy trình sản xuất chè an toàn chất lượng cao, giúp cho hàng ngàn hộ nông dân ở Thái Nguyên và các tỉnh trung du, miền núi phía bắc làm giàu từ cây chè.

Sản xuất chè hữu cơ là phương thức sản xuất giảm thiểu được tác hại của phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật đối sản phẩm chè, với môi trường và hệ sinh thái. Thực tế ở mô hình chè hữu cơ tại Tân Cương (Thái Nguyên) khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng chuyên chè Quế Lâm đã nhận thấy hiệu quả rõ rệt là đất tơi xốp, có nhiều mùn, rễ cây phát triển mạnh, nhiều búp non, đều búp, tán đẹp. Bộ sản phẩm phân bón hữu cơ Quế Lâm đã hoàn trả và bổ sung cho đất lượng hữu cơ bị thiếu hụt, giúp cây hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng và tăng khả năng kháng sâu bệnh, diệt nấm”.

Ông Vũ Trọng Đại - chủ cơ sở sản xuất chè Tiến Yên tại thôn Hồng Thái, xã Tân Cương, TP.Thái Nguyên đã trồng và sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP được 6 năm và 2 năm sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ. Ông Đại cho hay: “Những năm đầu trồng chè, tôi chủ yếu cải tạo đất bằng phân bón hóa học nên vừa hại đất, vừa thiếu hụt các chất hữu cơ trong đất do không cung cấp đẩy đủ và kịp thời. Trong những năm tham gia quy trình sản xuất chè an toàn, chăm bón theo quy trình hữu cơ, tôi tin tưởng sử dụng phân bón Hữu cơ vi sinh Quế Lâm chuyên dùng cho cây chè. Sau một khoảng thời gian cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng chè tăng lên rõ rệt, búp khỏe, nhỏ và bóng hơn, cậng ngắn lại, khi dùng thử thì thấy màu nước, hương vị hơn hẳn so với bón hóa học. Giá trị cây chè tăng lên rõ rệt, mỗi năm chúng tôi thu lãi gần 200 triệu đồng/ha”.

Chỉ chọn phân bón hữu cơ có thương hiệu

Hiện, Tập đoàn Quế Lâm đang chú trọng phát triển công nghệ sinh học cũng như các công nghệ mới có tính thân thiện và bảo vệ môi trường để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, có giá trị gia tăng lớn. Trong thời gian qua, Tập Đoàn Quế Lâm đã sản xuất và cung cấp hàng trăm nghìn tấn phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón có nguồn gốc từ hữu cơ cho thị trường và triển khai sản xuất các loại nông sản hữu cơ tại nhiều địa phương trên cả nước với hàng trăm mô hình như trồng lúa hữu cơ, chè, rau, thanh long hữu cơ.

Tại Thái Nguyên, nhiều vùng chè do sử dụng phân bón hóa học có gốc axít một thời gian dài, khiến năng suất chè thấp hơn các vùng chè khác trong nước. Nhận rõ điều này, Tập đoàn Quế Lâm đã cung cấp các sản phẩm phân bón hữu cơ, chuyên dùng cho cây chè như: Phân hữu cơ khoáng chuyên chè 15-3-3-2+Te, hữu cơ khoáng “đệ nhất danh trà”, phân hữu cơ vi sinh Quế Lâm 01, Hữu cơ sinh học Quế Lâm 03, NPK cao cấp Quế Lâm… đều là những sản phẩm mang lại hiệu quả cao và bền vững, được bà con vùng trồng chè tin tưởng và sử dụng.

Đại diện Tập đoàn Quế Lâm cũng cho hay, bà con nông dân chỉ nên mua sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh có thương hiệu. Lựa chọn loại phân bón nào phù hợp với cây chè chính là bước đầu tiên thành công của quy trình sản xuất chè có hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng đất.

TS Đặng Văn Thư – Viện Khoa học -Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc khuyến cáo kết quả nghiên cứu tỷ lệ bón thay thế phân hóa học bằng phân hữu cơ vi sinh cho thấy, bón phân hữu cơ vi sinh Quế Lâm thay thế 50% phân bón hóa học (trên nền phân bón 35 N/tấn sản phẩm theo tỷ lệ NPK = 2:1:1) cho năng suất chè cao hơn so với một số sản phẩm hữu cơ vi sinh khác, các chỉ tiêu về búp cũng như các chỉ tiêu sinh hóa trong chè thành phẩm cũng cao hơn, đồng thời giảm được hàm lượng nitrat trong chè thành phẩm.

Cùng với việc sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, Quế Lâm còn liên kết với hộ nông dân, các HTX thực hiện thành công một số mô hình sản xuất nông sản hữu cơ tiêu thụ thị trường trong nước như mô hình sản xuất gạo hữu cơ, trà hữu cơ, cafe hữu cơ, rau hữu cơ. Đặc biệt, sản phẩm gạo hữu cơ Quế Lâm - “Tinh hoa của đất trời” chủ yếu là các giống DT39 Quế Lâm, Bắc thơm số 7, Hương Cốm 4 do tập đoàn Quế Lâm tự nghiên cứu, lai tạo và phát triển từ giống lúa đặc sản ở mỗi địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem