Chủ đề nóng

Phần mềm khai báo, thu mẫu, xét nghiệm, trả kết quả và quản lý bệnh nhân Covid – 19

Văn Hoàng Thứ tư, ngày 28/04/2021 20:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm nghiên cứu Bionet Việt Nam vừa công bố hệ thống phần mềm BioCovid. Đây là hệ thống phần mềm cho phép hỗ trợ tích cực quy trình từ khai báo, thu mẫu, xét nghiệm, trả kết quả và quản lý bệnh nhân Covid–19.
Bình luận 0


Ra mắt phần mềm khai báo, thu mẫu, xét nghiệm, trả kết quả và quản lý bệnh nhân Covid – 19 - Ảnh 1.

Hệ thống do Trung tâm nghiên cứu Bionet Việt Nam thuộc Công ty Cổ phần Công Nghệ Sinh Học Bionet Việt Nam xây dựng và phát triển

Hoàn toàn miễn phí

Hệ thống do Trung tâm nghiên cứu Bionet Việt Nam thuộc Công ty Cổ phần Công Nghệ Sinh Học Bionet Việt Nam xây dựng và phát triển, với mong muốn: Xây dựng tặng cho Nhà nước và phục vụ nhân dân hoàn toàn miễn phí.

"Thực tế ở Hải Dương theo quan sát của tôi, việc viết thông tin và lấy mẫu thủ công, có thể dẫn đến sai sót không mong muốn, liên kết thông tin rất khó khăn. Ví dụ lấy xong phải điền tên vào ống, khi viết lên rất dễ bị mờ, mất, hoặc viết sai, viết thiếu, khó đọc, tốn nhiều thời gian, công sức, khó quản lý lịch sử xét nghiệm. 

Thêm nữa vấn đề quản lý mẫu, ghép các khâu với nhau rất mất thời gian và gặp khó" - TS. Luyện Quốc Hải, Trưởng nhóm nghiên cứu phần mềm cho biết.

Ra mắt phần mềm khai báo, thu mẫu, xét nghiệm, trả kết quả và quản lý bệnh nhân Covid – 19 - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu của Bionet Việt Nam đã xây dựng hệ thống phần mềm quản lý Covid-19 (BioCovid) và hoàn thiện bản thử nghiệm chỉ trong vòng 7 ngày

"Ở quy mô nhỏ thì mô hình thủ công còn có thể xử lý được nhưng khi có tình huống đột biến, dịch bùng phát ở quy mô lớn và rộng khắp thì tính chất sự việc phức tạp hơn rất nhiều, khi đó chúng ta rất cần một hệ thống giải pháp và phần mềm quản lý chuyên dụng từ khai báo - lấy mẫu - xét nghiệm - quản lý sau xét nghiệm. Nếu đại dịch xảy ra thì một sai sót nhỏ có thể dẫn đến hậu quả lớn" - TS Hải cho hay.

Hệ thống phần mềm quản lý Covid-19 chuyên biệt từ khâu khai báo thông tin - lấy mẫu – xét nghiệm – quản lý bệnh nhân dương tính đã được nhóm nghiên cứu của Bionet Việt Nam đã xây dựng. 

Đây là hệ thống phần mềm có nhiều tính năng hữu ích, đặc biệt hiệu quả tại các vùng dịch đang có diễn biến phức tạp.

Đơn vị nghiên cứu phần mềm cam kết sử dụng hệ thống phần mềm BioCovid vì mục đích hỗ trợ cộng đồng và hỗ trợ các đơn vị y tế của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid - 19.

Ra mắt phần mềm khai báo, thu mẫu, xét nghiệm, trả kết quả và quản lý bệnh nhân Covid – 19 - Ảnh 3.

Tiến sĩ Luyện Quốc Hải đã trực tiếp phối hợp với CDC Hải Dương để triển khai thí điểm (song song với quy trình hiện có) hệ thống phần mềm BioCovid tại điểm lấy mẫu ở thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương hồi đầu năm

Thêm giải pháp góp phần vào công cuộc chống dịch COVID-19

Ngày 25/2/2021, Tiến sĩ Luyện Quốc Hải đã trực tiếp phối hợp với CDC Hải Dương để triển khai thí điểm (song song với quy trình hiện có) hệ thống phần mềm BioCovid tại điểm lấy mẫu ở thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương. 

Kết quả bước đầu cho thấy, hệ thống có thể giúp tăng hiệu quả lên ít nhất 150%. Việc thí điểm qua thực tế cũng giúp Bionet ghi nhận thêm nhiều vấn đề cần cải tiến và hoàn thiện.

Hệ thống BioCovid với các tính năng như:

Khai báo y tế trước khi lấy mẫu xét nghiệm: Chủ động khai báo trước thông tin qua nhiều hình thức: tự khai báo, khai báo giúp người khác hoặc được nhân viên y tế/cộng tác viên hỗ trợ khai báo thông qua website xetnghiemcovid.com; Lưu thông tin trên hệ thống phần mềm, không cần thực hiện các khai báo lại ở lần lấy mẫu tiếp theo; Cho phép tích hợp khai báo y tế từ các ứng dụng khai báo khác.

Lấy mẫu xét nghiệm: Kiểm soát chặt chẽ người được lấy mẫu thông qua mã số khai báo/hệ thống nhận diện BioFace; Linh hoạt với trường hợp thu mẫu đơn hoặc mẫu gộp; Lưu danh sách người lấy mẫu và lịch sử lấy mẫu của từng người để dễ dàng truy xuất khi cần.

Ra mắt phần mềm khai báo, thu mẫu, xét nghiệm, trả kết quả và quản lý bệnh nhân Covid – 19 - Ảnh 4.

Người lấy mẫu chỉ cần đứng trước màn hình là nhiệt độ cơ thể sẽ hiện thị và kết nối với những thông tin cá nhân khác.

Xét nghiệm - quản lý bệnh nhân Dương tính: Thông qua phần mềm BioCovidCare để kiểm soát toàn bộ mẫu đã được thu; Thông tin được đồng bộ từ hệ thống khai báo y tế; Kiểm soát toàn bộ kết quả xét nghiệm; Thông báo kết quả nhanh chóng qua nhiều hình thức (gửi tin nhắn, gửi email, ...); Báo cáo, thống kê nhanh tình hình cho các cấp lãnh đạo; Quản lý toàn bộ các bệnh nhân có kết quả nghi ngờ, dương tính.

TS. Luyện Quốc Hải chia sẻ: "Bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất, chúng tôi nỗ lực tạo ra hệ thống phần mềm BioCovid chỉ với mong muốn cung cấp thêm một giải pháp hữu ích cho quy trình khai báo – lấy mẫu – xét nghiệm và quản lý bệnh nhân Covid-19 để từ đó góp phần nhỏ bé vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid – 19 tại Việt Nam".

Hệ thống BioCovid được xây dựng gồm hai modul lớn: Thứ nhất là hệ thống khai báo thông tin và kiểm soát việc lấy mẫu; Thứ hai là quản lý quy trình nhận mẫu - xét nghiệm - kết quả xét nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem