Chủ đề nóng

Phản ứng của ngón tay giữa và những hệ lụy

Thứ bảy, ngày 18/02/2012 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra một số thông tin thú vị về tốc độ phản ứng của ngón tay giữa và những hệ lụy.
Bình luận 0
Ca sĩ M.I.A đã bị phản ứng vì cử chỉ phản cảm. Ảnh: popularcritic

Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences, ngón giữa có thời gian phản ứng chậm hơn so với ngón cái hoặc ngón út của chúng ta. Nguyên nhân, theo các nhà khoa học, là do ngón tay giữa bị ức chế bởi vị trí trung tâm của mình.

Mỗi phần của cơ thể đều có khu vực tế bào thần kinh riêng của mình - do đó chúng ta có một bản đồ cơ thể trong đầu. Tầm quan trọng về mặt chức năng của bản đồ này vẫn là một thách thức khoa học. Tuy nhiên, những hiệu ứng mà chúng có thể tạo ra hiện đã được các chuyên gia thần kinh học chỉ rõ thông qua các phép đo thời gian phản ứng kết hợp với các thử nghiệm học tập và mô hình tính toán.

Họ đã chứng minh được rằng ảnh hưởng ức chế của “tế bào thần kinh ngón tay” bên cạnh ảnh hưởng đến thời gian phản ứng của một ngón tay. Do đó, các ngón tay ở phía ngoài phản ứng nhanh hơn ngón tay giữa, vốn phải đi ngang qua hai “người láng giềng” ở mỗi bên. Ngón tay cái và ngón tay út cũng được xác định là có phản ứng nhanh nhất.

Các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Hubert Dinse thuộc Viện Tính toán thần kinh (Mỹ) chủ trì đã yêu cầu những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ đơn giản để đo tốc độ phản ứng: họ cho những người tham gia xem một hình ảnh trên một màn hình đại diện cho tất cả mười ngón tay.

Nếu một trong các ngón tay được đánh dấu thì những người tham gia phải nhấn một phím tương ứng càng nhanh càng tốt với ngón tay đó. Kết quả là ngón cái và ngón út nhanh nhất, còn ngón giữa chậm nhất. “Về nguyên tắc, mỗi ngón tay có thể phản ứng nhanh chóng ngang nhau. Chỉ trong nhiệm vụ lựa chọn thì ngón giữa có bất lợi khác biệt”, tiến sĩ Dinse nhận định.

Nhưng vì sao hành động chĩa ngón giữa vào không trung của M.I.A lại bị phản ứng dữ dội? Theo BBC, vẫy ngón tay giữa được xem là một hành động sỉ nhục ít nhất kể từ thời Hy Lạp cổ đại, khi triết gia Diogenes sử dụng nó để bày tỏ ý kiến về nhà hùng biện Demosthenes. Nhà thơ

La-tinh Martial đã gọi ngón tay giữa là “ngón tay khiếm nhã”, và các thành viên bộ tộc Đức đã dùng những ngón tay giữa của họ để “nghênh đón” các chiến binh La Mã đang xốc tới. Chuyên gia nhân loại học Desmond Morris đã giải thích lý do: “Ngón tay giữa được coi là bộ phận sinh dục của đàn ông và các ngón tay cuộn tròn là tinh hoàn. Bằng cách chĩa ngón tay, bạn đang đưa ra cho ai đó một cử chỉ không được hoan nghênh”.

Có thể nói, hành động của M.I.A cho thấy cử chỉ cổ điển này vẫn không mất khả năng gây sốc. Đài NBC, vốn phát sóng chương trình Super Bowl, sau đó đã phải đưa ra lời xin lỗi về cử chỉ của M.I.A, nhưng mạng truyền hình này vẫn sẽ bị cơ quan chức năng của Mỹ phạt tiền.

Theo Thanh Niên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem