Chủ đề nóng

Phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ thành lập Lực lượng Không gian

Việt Anh - AP Thứ ba, ngày 24/12/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái thành lập Lực lượng Không gian của Mỹ là một mối đe dọa trực tiếp “đối với hòa bình và an ninh ngoài vũ trụ".
Bình luận 0

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên rằng Trung Quốc “đang rất quan ngại vấn đề này và kiên quyết phản đối".

“Các động thái liên quan của Mỹ vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận mang tính quốc tế về việc sử dụng hòa bình ngoài vũ trụ, làm suy yếu sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu, và gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh ngoài vũ trụ”, ông Cảnh cho biết.

Chương trình không gian của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng kể từ nhiệm vụ phi hành đoàn đầu tiên vào năm 2003. Trong một báo cáo hồi tháng 2 năm ngoái, Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc và Nga đã bắt tay vào một nỗ lực lớn để phát triển các công nghệ có thể cho phép họ phá vỡ hoặc tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ và đồng minh khi có khủng hoảng hoặc xung đột xảy ra.

Vào năm 2007, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc phóng tên lửa không báo trước vào một trong những vệ tinh không còn sử dụng, tạo ra một số lượng lớn mảnh vỡ bên ngoài không gian.

Người phát ngôn Cảnh Sảng đã bác bỏ những lo ngại trên, gọi chúng là “những cáo buộc vô căn cứ”, chỉ để chính phủ Mỹ biện minh cho những hành động của chính mình. Theo ông Cảnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc vũ trang hóa không gian ngoài vũ trụ, và tin rằng các hiệp ước quốc tế về kiểm soát vũ khí ngoài vũ trụ cần phải được các bên thương thảo.

“Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các cường quốc có liên quan, sẽ có thái độ thận trọng và có trách nhiệm để ngăn không cho vũ trụ trở thành một chiến trường mới, và cùng hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định lâu dài ở ngoài vũ trụ ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Việc thành lập Lực lượng Không gian được quân đội Mỹ thừa nhận như một nhu cầu cần thiết để bảo vệ lợi ích của nước này ngoài vũ trụ - đặc biệt là với các vệ tinh được sử dụng để điều hướng và liên lạc. Dù vậy, Lực lượng Không gian không có mục địch đưa các lực lượng chiến đấu vào vũ trụ.

“Vũ trụ đang tự phát triển thành một chiến trường mới,” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên hôm thứ Sáu vừa qua (20.12).

Không gian vũ trụ đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ và cuộc sống thường nhật của người dân nước này. Cụ thể, hệ thống định vị toàn cầu (GPS), đang cung cấp dịch vụ điều hướng cho hàng trăm triệu người dân và binh sĩ Mỹ. Hệ thống này hoạt động dựa trên khoảng hai chục vệ tinh quay quanh Trái Đất, được vận hành bởi một trung tâm hoạt động của Cánh quân Vũ trụ thứ 50, tại căn cứ không quân Schriever ở bang Colorado.

Phía Trung Quốc cũng đã thiết lập một mạng lưới độc lập tương tự, mang tên Hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu, với 42 vệ tinh hoạt động riêng biệt nhau.

Đối phó Trung Quốc và Nga, ông Trump duyệt thành lập lực lượng chiến đấu chưa từng có

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn dự luật chính sách quốc phòng hàng năm vào tối hôm qua (20.12, theo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem