Chủ đề nóng

Pháp bỏ phiếu nâng tuổi nghỉ hưu lên 62

Thứ tư, ngày 13/10/2010 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Công cuộc cải cách lương hưu, nâng tuổi nghỉ hưu tại Pháp đã nhận được không ít những lời chỉ trích từ phía dân chúng.
Bình luận 0

Thượng viện Pháp vừa bỏ phiếu nâng tuổi nghỉ hưu của nước này từ 60 lên 62 tuổi. Đây chỉ là một phần trong hàng loạt kế hoạch cải cách lương hưu của chính quyền Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Người dân Pháp tiếp tục biểu tình chống cải cách lương hưu

Trước đó, Bộ Lao động Pháp đã có các cuộc họp với đại diện các công đoàn lớn và tổ chức giới chủ trong nước để thảo luận kế hoạch cải cách chế độ hưu trí. Tuy nhiên, phía công đoàn không ủng hộ việc tăng tuổi về hưu của người lao động và kêu gọi đình công trên toàn quốc vào ngày 16/10.

Mặc dù Hạ viện Pháp đã ủng hộ thay đổi, song các cuộc cải cách sâu rộng sẽ vẫn được tiến hành bỏ phiếu. Chính quyền ông Sarkozy hi vọng dự luật này sẽ được thông qua vào cuối tháng 10 này bất chấp hành động đình công diễn ra trong nhiều ngày qua của công nhân phản đối chính sách về hưu muộn.

Song hành với nhiều nền kinh tế, Pháp đang tìm cách giảm thiểu tình trạng nợ nần do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện thâm hụt ngân sách của Pháp đã vượt mức 7% GDP, vượt xa mục tiêu 3% của EU, nhưng vẫn thấp hơn nhiều thành viên khác trong EU gồm Anh, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ireland và Tây Ban Nha.

Không chỉ Pháp mới thực hiện việc cải cách hưu bổng, một số nước châu Âu như Đức và Anh cũng áp dụng nâng tuổi nghỉ hưu lên 67 và 65 tuổi.

Theo BBC
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem