Chủ đề nóng

Phát hiện bất ngờ về người đàn ông bị cá mập cắn đứt lìa bàn tay cách đây 3.000 năm

Bảo Ngọc (Theo DailyStar) Thứ năm, ngày 24/06/2021 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học đã phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông bị cá mập tấn công hơn 3.000 năm trước - và rất có thể người này đã phải trải qua những khoảnh khắc kinh hoàng trước khi chết.
Bình luận 0

Bộ xương của một người đàn ông tiền sử từng bị cá mập tấn công kinh hoàng cách đây 3.000 năm đã được tìm thấy.

Phát hiện bất ngờ về người đàn ông bị cá mập cắn đứt lìa bàn tay cách đây 3.000 năm - Ảnh 1.

Theo báo cáo trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học, phát hiện cho người này bị ít nhất 790 vết thương sâu sau khi bị phục kích ở Biển nội địa Seto thuộc quần đảo Nhật Bản.

Hài cốt của ông có niên đại từ năm 1370 đến 1010 trước Công nguyên, theo một nhóm các nhà khoa học quốc tế .

Thi thể của ông được cho là bằng chứng trực tiếp sớm nhất cho vụ cá mập tấn công người sau sự kết hợp giữa khoa học khảo cổ và kỹ thuật pháp y.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford, J Alyssa White và Giáo sư Rick Schults, đã tìm kiếm bằng chứng về chấn thương bạo lực trên bộ xương của những người săn bắn hái lượm thời tiền sử tại Đại học Kyoto khi họ tìm thấy.

Nạn nhân bị cá mập tấn công, hiện được xác định đơn giản là Số 24, đã được phát hiện tại địa điểm khai quật trước đây của Tsukumo.

Phát hiện bất ngờ về người đàn ông bị cá mập cắn đứt lìa bàn tay cách đây 3.000 năm - Ảnh 2.

Ảnh DailyStar.

Các nhà nghiên cứu của Oxford cho biết trong một tuyên bố: "Ban đầu chúng tôi rất bối rối trước những gì có thể gây ra ít nhất 790 vết thương sâu, có răng cưa cho người đàn ông này.

Họ nói thêm: "Các vết thương chủ yếu chỉ giới hạn ở tay, chân, trước ngực và bụng. Thông qua quá trình loại trừ, chúng tôi đã loại trừ xung đột giữa con người và những kẻ săn mồi hoặc động vật được báo cáo phổ biến hơn."

Các trường hợp khảo cổ về cá mập tấn công là cực kỳ hiếm, do đó, các nhà khoa học đã làm việc với chuyên gia George Burgess, giám đốc danh dự của Chương trình Nghiên cứu Cá mập ở Florida để cùng nhau tái tạo lại vụ tấn công.

Họ kết luận rằng vị trí các vết thương của người này cho thấy khi bị tấn công, ông ta vẫn còn sống sót và phải trải qua những khoảnh khắc kinh hoàng. Chân phải của người này bị mất và chân trái được đặt trên cơ thể ở tư thế lộn ngược, hồ sơ khai quật cho biết.

Bản báo cáo cho biết thêm, thi thể của nạn nhân đã sớm được vớt lên sau vụ việc và chôn cất cùng người dân tại nghĩa trang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem