Chủ đề nóng

Phát hiện cá sấu không đầu trong mộ cổ Ai Cập 3.400 năm

Đăng Nguyễn - Fox News Chủ nhật, ngày 15/01/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm các chuyên gia khảo cổ người Thụy Điển rất bất ngờ khi lần đầu phát hiện hai con cá sấu không đầu trong quần thể mộ cổ bên bờ sông Nile, Ai Cập.
Bình luận 0

Một ngôi mộ mới tìm thấy trong quần thể mộ cổ đại Gebel el Silsila bên bờ sông Nile.

Theo Fox News, các nhà khảo cổ Thụy Điển phát hiện quần thể 12 ngôi mộ mới, bao gồm một loạt hài cốt người, nhiều xác cừu và hoặc dê với dấu chấm trên sọ và một con mèo. Đáng chú ý nhất là xác hai con cá sấu không đầu.

Đây là quần thể mộ cổ có niên đại 3.400 năm tuổi, thuộc khu vực mỏ đá sa thạch cổ đại Gebel el Silvila bên bờ sông Nile. Công tác khai quật đạt nhiều bước tiến mới trong năm qua, nâng tổng số mộ cổ tìm thấy lên con số hơn 45.

John Ward, trợ lý giám đốc dự án Gebel el Silsila, nói trên Fox News rằng, phần lớn các hài cốt trong khu mộ nhiều khả năng thuộc về công nhân mỏ.

Xác họ được bọc bằng một loại vải lanh. Những con cừu hoặc dê trong mộ có thể là vật phẩm hiến tế.

Thần Sobek, vị thần đầu cá sấu cai quản sông Nile trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại.

Các nhà nghiên cứu hiện chưa rõ liệu những con cá sấu được không đầu đặt trong mộ để phục vụ mục đích nhất định hay chúng chỉ vô tình trôi dạt vào mộ.

Cá sấu được coi là con vật quan trọng trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại. Chúng tượng trưng cho thần Sobek, vị thần đầu cá sấu cai quản sông Nile.

Những con mèo còn có cả mộ của riêng chúng. Các hiện vật khác được các nhà khảo cổ tìm thấy như bùa hộ mệnh, dây chuyền, mảnh gốm.

"Phát hiện thật phi thường. Trở thành người đầu tiên tìm thấy ngôi mộ là giấc mơ của mọi nhà khảo cổ, đặc biệt tại Ai Cập", Ward nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem