Chủ đề nóng

Phát hiện đáng sợ dưới lòng thành cổ La Mã

Việt Anh - Fox News Thứ ba, ngày 09/07/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một phát hiện gần đây trong quá trình khai quật di tích thành cổ Pompeii tại Ý đã khiến giới khảo cổ lo ngại về sự an toàn của du khách khi đặt chân đến di tích này.
Bình luận 0

Phát hiện mới dưới lòng thành cổ Pompeii khiến giới khảo cổ lo ngại về sự an toàn của du khách (Ảnh: Vegan Travel)

Nguồn tin địa phương cho biết có ít nhất 10 quả bom chưa được kích nổ, được cho là tàn dư của quân Đồng Minh từ thời Thế Chiến II, hiện vẫn nằm rải rác xung quanh khu vực thành cổ La Mã này.

Tờ báo Ý Il Fatto Quotidiano cho biết số bom trên vốn được rải xuống Pompeii bởi quân Đồng Minh vào tháng 8.1943, và hiện tại vẫn còn ít nhất 10 quả vẫn còn chưa được vô hiệu hóa tại khu vực này.

Trong suốt thời điểm tháng 8.1943, có tới 165 quả bom đã được thả xuống Pompeii. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra được khoảng 178.000m vuông khu vực này, và đã khai quật được 96 quả bom, nhưng hiện vẫn còn tới hơn 89.000m vuông diện tích tại Pompeii chưa được khai phá, theo ghi nhận từ Il Fatto Quotidiano.

Những quả bom còn sót lại ở Pompeii được phát hiện lần đầu vào năm 1986, khi nhà khảo cổ Antonio de Simone cho biết trước báo giới rằng ông tình cờ bước qua chúng trong các cuộc khai quật của mình.

“Chúng tôi tới đó với các loại đục và xẻng, chậm rãi xới từng nắm đất tại thời điểm đó, và bất thình lình chúng tôi phát hiện ra những quả bom, ngay dưới chân mình,” ông De Simone cho biết,” Có tổng cộng 2 quả. Một quả đã phát nổ và chỉ còn lại các mảnh vỏ, nhưng quả còn lại thì chưa. Nó vẫn hoàn toàn nguyên vẹn.”

Bất chấp những lo ngại cho rằng các quả bom chưa phát nổ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, Bảo tàng Khảo cổ Pompeii vẫn khẳng định trước báo giới rằng “chúng không gây ảnh hưởng gì đến du khách,” đồng thời cho biết một dự án cải tạo đang được triển khai bởi quân đội Ý tại khu vực này.

Kể từ khi được phát hiện vào thế kỷ 16, di tích thành cổ Pompeii đã giúp các nhà nghiên cứu có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống tại nơi từng bị núi lửa chôn vùi vào năm 79 sau CN này. Bên cạnh số lượng bom còn sót lại từ thời Thế chiến II, giới khảo cổ mới đây còn phát hiện thêm di tích của một quầy bán đồ ăn vỉa hè (hay được gọi là thermopolium trong tiếng La Mã), một bức bích họa mô tả cảnh ân ái giữa thần Jupiter và nữ thần Leda ,và hài cốt của một con ngựa đã bị dung nham núi lửa “hóa đá” tại đây.

Cậu bé Canada suy đoán tìm ra thành cổ Maya cách 3500km

Bằng suy luận và phương pháp đáng kinh ngạc, một cậu bé 15 tuổi người Canada tìm ra thành cổ Maya ở Mexico từ phòng ngủ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem