Chủ đề nóng

Phát hiện hai chòm sao sáp nhập trong vũ trụ

Thứ năm, ngày 23/08/2012 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng tôi nghĩ quá trình sáp nhập đang diễn ra và các mô hình cho thấy hai chòm sao sẽ trở thành một trong khoảng 3 triệu năm nữa", một nhà nghiên cứu khoa học cho biết.
Bình luận 0

Kính thiên văn không gian Hubble ghi hình cảnh tượng sáp nhập giữa hai chòm sao khổng lồ.

Vụ va chạm giữa hai chòm sao diễn ra trong tinh vân Tarantula, nơi cách trái đất chừng 170.000 năm ánh sáng, National Geographic đưa tin.

Hai chòm sao bắt đầu sát nhập trong một bức ảnh do kính thiên văn không gian Hubble chụp. Ảnh: NASA.

"Chúng tôi nghĩ quá trình sáp nhập đang diễn ra và các mô hình cho thấy hai chòm sao sẽ trở thành một trong khoảng 3 triệu năm nữa", Elena Sabbi, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Kính thiên văn không gian tại Mỹ, phát biểu.

Một chòm sao chứa hơn 52.000 ngôi sao, còn chòm sao kia chỉ có xấp xỉ 10.000 ngôi sao.

Sabbi và các cộng sự vô tình phát hiện hai chòm sao khi họ theo dõi những "ngôi sao chạy trốn". Những ngôi sao này lao ra khỏi chòm sao với tốc độ lên tới 100.000 km/h. Tinh vân Tarantula chứa nhiều ngôi sao như vậy. Nghiên cứu những "ngôi sao chạy trốn" là cách để các nhà thiên văn tạo ra những mô hình về quá trình tiến hóa của mọi chòm sao trong vũ trụ.

Theo VnExpress

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem