Chủ đề nóng

Phát hiện tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Tuấn Anh (theo SCMP) Thứ năm, ngày 02/12/2021 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vệ tinh phát hiện một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, tờ South China Morning Post dẫn nguồn từ quan sát viên thuộc Viện Hải quân Mỹ H.I. Sutton cho biết.
Bình luận 0
Phát hiện tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh. Ảnh SCMP

Theo SZCMP, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đã nổi lên ở eo biển Đài Loan hôm thứ Hai, trích dẫn hình ảnh vệ tinh - một động thái hiếm hoi có thể là một thông điệp cho Washington.

Người phụ trách chuyên mục của Viện Hải quân Hoa Kỳ H.I. Sutton đăng hình ảnh - được chụp bởi vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu vào khoảng 10 giờ sáng - theo ông cho thấy một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trên đường thủy, đi cùng với một tàu khác.

Chuyên gia Sutton lưu ý rằng đây là điều không bình thường đối với loại tàu ngầm 094. Ông nói rằng tàu ngầm tiên tiến của Trung Quốc thuộc lớp này mang tên lửa đạn đạo JL-2 với tầm bắn xa khoảng 7.000 km, đủ sức tấn công triệt hạ vùng đông-bắc nước Mỹ.

Còn nhà quan sát quân sự Anthony Wong-Tong xác nhận rằng tàu ngầm 094 được thiết kế để nhắm tới mục tiêu Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng chỉ ra rằng việc cho tàu ngầm loại này di chuyển ở tư thế nổi trên mặt nước là vô nghĩa, trừ khi thực hiện vì mục đích phô trương thanh thế.

Cũng theo SCMP, Trung Quốc, Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc họp của các quan chức quân sự hàng đầu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về vấn đề Đài Loan.

Sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến vào tháng trước giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden, quân đội hai nước đã liên lạc để thảo luận về khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hội đàm với Xu Qiliang, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và Bộ trưởng Quốc phòng Wei Fenghe. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem