Chủ đề nóng

Phát hiện 'thông điệp ngầm' trong phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại Đại hội đồng LHQ

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 24/09/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tạp chí The National Interest của Mỹ đã phát hiện ra một "thông điệp ngầm" trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ.
Bình luận 0
Phát hiện 'thông điệp ngầm' trong phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại Đại hội đồng LHQ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin.

Ấn phẩm đã đăng một bài báo có tựa đề "Bài phát biểu của Vladimir Putin tại LHQ: Liệu Nga có dẫn đầu phong trào không liên kết mới hay không?"

Theo tác giả bài báo, phát biểu của nhà lãnh đạo Nga về sự phục hồi của kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng coronavirus thực chất là để nhằm củng cố vị thế lãnh đạo của Moskva. Đồng thời, ông Putin cũng nói về sự cần thiết phải tạo ra các "hành lang xanh" không bị áp đặt trừng phạt, đây sẽ là "sự phù trợ tốt" giúp tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Các biện pháp chống khủng hoảng do Tổng thống Nga đề xuất sẽ khiến nước này trở thành "nhà lãnh đạo trên thực tế của một khối mới gồm các quốc gia không liên kết, những nước không muốn bị buộc phải đưa ra lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh", nhà báo nhận định.

Ý nghĩa ẩn chứa trong những lời phát biểu của Tổng thống Putin

"Nhưng có tác động mạnh hơn cả là một đề nghị ẩn chứa trong phát biểu của Putin, lần này hướng đến người châu Âu và các quốc gia hàng đầu ở Nam bán cầu: không can dự vào cuộc chiến tranh lạnh mới chớm nở giữa Mỹ và Trung Quốc",  bài báo viết.

Theo tác giả bài báo, sau bài phát biểu của ông Putin, những nước nói trên "sẽ có động lực để giúp sức mạnh kinh tế của Nga được bảo toàn bình yên vô sự" và không khuất phục trước sức ép trừng phạt của Mỹ.

Nhà báo đã cố gắng tìm ra ý nghĩa ẩn trong tuyên bố của ông Putin về vai trò của G20 và LHQ, tổ chức mà Hiến chương của nó, theo Tổng thống Nga, "vẫn là nguồn cội chính của luật pháp quốc tế, và bản thân tổ chức quốc tế này đang hoàn thành sứ mệnh của mình một cách xứng đáng - đó là bảo vệ hòa bình".

“Điều thú vị là theo ý kiến của ông Putin, hai cơ quan này cần phải đóng vai trò hàng đầu trong việc quản lý các vấn đề quốc tế”, bài báo viết.

Tác giả nhận xét với sự tiếc nuối rằng chính trong các tổ chức này, Washington không thể "chỉ đạo chương trình nghị sự và áp đặt các quyết định".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem