Chủ đề nóng

Phát triển những sản phẩm đỉnh cao nhờ chuyển đổi số

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 11/06/2021 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyển đổi số mang đến cơ hội lớn cho các nhà phát triển sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất, không chỉ để tạo sự khác biệt cho các sản phẩm mới mà còn cải thiện cách thức hình thành, phát triển và tung ra các sản phẩm.
Bình luận 0

Thế giới kỹ thuật số mới cho các nhà sản xuất

Tiến sĩ Robert G. Cooper là một trong những nhà lãnh đạo tư tưởng đổi mới có ảnh hưởng nhất trong thế giới kinh doanh ngày nay. Theo ông, Chuyển đổi kỹ thuật số hứa hẹn mang đến những lợi ích to lớn trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mới, nhưng cũng là những thách thức lớn, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất sản phẩm vật lý. 

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Đối với một nhà sản xuất truyền thống, Chuyển đổi số tác động đến lĩnh vực phát triển sản phẩm mới theo một số cách quan trọng: Nó thay đổi đáng kể bối cảnh sản phẩm mới của công ty, cũng như sản phẩm, phương pháp, cách tổ chức, quy trình và thậm chí cả tư duy sản xuất, cụ thể bao gồm:

•        Phát triển các sản phẩm thông minh với phần mềm số, do đó đòi hỏi một phương pháp phát triển mới, khác với các quy trình truyền thống mà các nhà sản xuất đã áp dụng vào hàng thập kỷ qua.

•        Sử dụng các công cụ mới dựa trên kỹ thuật số cung cấp thông tin chi tiết về nhu cầu của người dùng, dự đoán kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm và thậm chí phát minh ra các vật liệu mới, tất cả đều được thiết kế để làm cho quá trình phát triển sản phẩm trở nên hiệu quả hơn.

•        Và phát triển các nền tảng công nghệ kỹ thuật số sẽ trái ngược với các nền tảng sản phẩm hoặc công nghệ truyền thống, thế nên các nhà sản xuất, người lao động phải chấp nhận sự thật này và tập thích nghi.

Hơn 70% các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có kế hoạch giới thiệu một nền tảng công nghệ kỹ thuật số mới, số hóa các sản phẩm của họ (trong cả sản phẩm vật lý, phần mềm hoặc kết hợp cả hai), hoặc số hóa các quy trình quản lý đổi mới của họ.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Viện Quản lý Chuyển đổi số Hoa Kỳ định nghĩa Chuyển đổi số là: "Việc tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào một doanh nghiệp dẫn đến việc định hình lại một tổ chức nhằm định hướng lại nó xung quanh trải nghiệm khách hàng, giá trị kinh doanh và sự thay đổi liên tục".

Giải thích này tiếp tục nêu rõ: "Định nghĩa này thừa nhận rằng, chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là sự thay đổi trong công nghệ CNTT như phần cứng, phần mềm hoặc nền tảng kỹ thuật số. Chuyển đổi kỹ thuật số đi vào trọng tâm của các quy trình kinh doanh và chuyển đổi chúng để tận dụng các khả năng kỹ thuật số đang dần có sẵn trong thời đại công nghiệp mới".

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Sản phẩm thông minh hoặc kỹ thuật số

Chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là nhà sản xuất phải phát triển các sản phẩm mới thông minh, cụ thể là các sản phẩm mới có các công nghệ kỹ thuật số được tích hợp sẵn; nghĩa là phần mềm kết hợp với phần cứng cung cấp chức năng mới cho khách hàng. Điều này đã dẫn đến sự khác biệt và tăng lợi thế cạnh tranh cho các nhà sản  xuất.

Các công cụ kỹ thuật số để tăng tốc quá trình

Các công nghệ mới hơn đã làm cho việc phát triển nguyên mẫu trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Tạo mẫu nhanh dựa trên công nghệ in 3D là tiền thân của những công cụ tạo mẫu mới này; một mẫu thử nhanh có thể được sử dụng không chỉ để kiểm tra các khía cạnh kỹ thuật trong thiết kế sản phẩm, mà còn để tìm kiếm phản hồi của khách hàng và xác nhận đối với sản phẩm mới được đề xuất. Việc tạo mẫu nhanh hiện nay rẻ hơn và phổ biến hơn nhiều, giải quyết một phần nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của sản phẩm mới, đó là sự thiếu hiểu biết về nhu cầu của khách hàng.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Các công nghệ kiểm tra kỹ thuật số khác đang được sử dụng theo cách tương tự. Các công nghệ mô phỏng không chỉ giúp kiểm tra sản phẩm mới về mặt kỹ thuật, mà còn cho phép khách hàng kiểm tra sản phẩm.

Gần đây hơn, công nghệ thực tế ảo và Thực tế tăng cường đang được sử dụng để thử nghiệm các phiên bản nguyên mẫu đầu tiên của sản phẩm, rất lâu trước khi mẫu chính thức được phát triển. AI cũng đang bắt đầu được sử dụng để dự đoán kết quả của các bài kiểm tra sản phẩm kỹ thuật, do đó đẩy nhanh việc lựa chọn trước giải pháp kỹ thuật phù hợp. Trong bối cảnh này, AI còn là một công cụ sử dụng dữ liệu và phân tích trong thế giới thực để dự đoán kết quả, nhanh hơn và rẻ hơn so với các phương pháp kiểm tra trong phòng thí nghiệm truyền thống.

Thậm chí, giờ đây, ngay cả thiết kế hoặc "phát minh" sản phẩm mới cũng có thể được đẩy nhanh bằng việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số như sử dụng máy học để phát minh ra vật liệu mới cho các tấm pin mặt trời, hoặc pin xe điện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem