Chủ đề nóng

Phát triển thành công bộ xử lý 1.000 lõi trên công nghệ 32nm

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 23/06/2016 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chỉ sử dụng công nghệ 32nm cũ của IBM nhưng bộ xử lý này mạnh gấp 100 lần bộ xử lý 14nm mạnh nhất hiện nay.
Bình luận 0

Bộ xử lý này có tên KiloCore, do các nhà khoa học tại Trường Đại học UC Davis (Mỹ) nghiên cứu và được sản xuất trên công nghệ 32nm cũ của IBM. Điều đặc biệt là 1.000 lõi của KiloCore đều có thể hoạt động độc lập với nhau để xử lý các tác vụ khác nhau mà không ảnh hưởng tới hiệu năng chung của toàn bộ xử lý.

Bộ vi xử lý máy tính đã đạt mốc 1.000 lõi.

UC Davis tiết lộ, KiloCore có thể tính toán 115 tỉ lệnh mỗi giây với mức điện áp chỉ 0,7 watts. Mức điện áp này thấp đến mức một viên pin AA cũng có thể đáp ứng được. Mặc dù được sản xuất trên công nghệ 32nm, nhưng khi so sánh với bộ xử lý theo công nghệ 14nm của máy tính xách tay hiện đại, nó hiệu quả hơn khoảng 100 lần.

Bộ xử lý mạnh nhất sản xuất theo công nghệ 14nm hiện tại của Intel chỉ có thể xử lý hàng triệu phép tính mỗi giây chứ không thể vươn tới hàng tỉ phép tính như KiloCore. KiloCore có thể đạt xung nhịp xử lý mạnh nhất là 1,78GHz và khả năng tự ngắt những lõi không cần thiết để tiết kiệm điện năng.

Thực tế, đối với người dùng thông thường thì bộ xử lý KiloCore là quá mức cần thiết, nhưng trong tương lai nó chắc chắn sẽ được quan tâm, đặc biệt trong các dự án siêu máy tính, phân tích dữ liệu lớn, Internet of Things (IoT),...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem