Chủ đề nóng

Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Được "sủng ái" 1 lần, sống đơn độc chốn hậu cung

Thứ năm, ngày 02/07/2020 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số các phi tần của Hoàng đế Càn Long có một nữ nhân xinh đẹp, dù không được sủng ái nhưng lại là người sống lâu nhất. Đó là Uyển Quý phi Trần thị.
Bình luận 0

Vào năm Gia Khánh thứ 4 (tức năm 1799), Hoàng đế Càn Long băng hà tại Dưỡng tâm điện, Tử Cấm Thành ở tuổi 89, là người có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Theo sử sách ghi lại, Càn Long Đế là một ông vua phong lưu háo sắc, có tới hơn 40 người vợ chưa kể đến hàng trăm vị Đáp ứng, Thường tại khác. Vị Hoàng đế này có 17 con trai và 10 con gái. Trong số các phi tần, có người được Hoàng đế sủng ái, có người bị thất sủng không thể gặp mặt Hoàng đế.

Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Được Hoàng đế "sủng ái" 1 lần duy nhất, sống đơn độc chốn hậu cung - Ảnh 1.

Uyển Tần là một người ôn nhu, hiền lành, yêu cái thiện, ghét cái ác.

Có nhiều người được Hoàng đế yêu thương, có được địa vị rất cao ở hậu cung nhưng không thọ lâu. Có một nữ nhân xinh đẹp, dù không được sủng ái nhưng lại là người sống lâu nhất. Đó là Uyển Quý phi Trần thị, qua đời năm 92 tuổi.

Trong quyển "Thanh Sử Cảo - Liệt Truyền Nhất - Hậu Phi" ghi rõ: Uyển Quý Thái phi Trần Thị.

Trần thị là con gái của Trần Diên Chương, người này không được ghi chép nhiều trong các tài liệu lịch sử. Trần thị vốn lớn lên ở nước ngoài, một môi trường sống khá tự do.

Nhưng về sau bởi vì phụ thân của Trần thị muốn củng cố địa vị trong triều đã dâng tặng con gái cho Bảo Thân vương Hoằng Lịch (tức Hoàng đế Càn Long sau này). Bà trở thành thiếp của Bảo Thân vương, phân vị Cách cách.

Trần thị nhập cung khi chỉ 13 - 14 tuổi, từ đó chôn cả tuổi thanh xuân ở nơi cung cấm.

Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Được Hoàng đế "sủng ái" 1 lần duy nhất, sống đơn độc chốn hậu cung - Ảnh 2.

Chân dung của Uyển Phi trong lịch sử.

Uyển Tần là một người phụ nữ cầm kỳ thi họa và đặc biệt là tài vẽ của cô khiến ai cũng đều ca tụng. Mỗi ngày, Uyển Tần chỉ bầu bạn với giấy mực, vẽ chân dung của Càn Long Đế, thậm chí những nét vẽ còn chân thực tới từng chân tơ kẽ tóc. Trong căn phòng nhỏ lạnh lẽo của cô chất đầy những bức vẽ của Hoàng đế Càn Long, nhưng dù vậy, Càn Long vẫn ít khi lui tới gặp Uyển Tần.

Vì xuất thân của Trần thị không cao quý hiển hách nên nàng chỉ có phân vị bé nhỏ bên cạnh Bảo Thân vương. Nhưng vì dung mạo quá kiều diễm, Trần thị đã may mắn được sủng ái một lần.

Khi Bảo Thân vương tức vị, trở thành Hoàng đế Càn Long, Trần thị sơ phong Thường tại.

Năm Càn Long thứ 2, khi chính thức đại phong hậu phi, Trần thị thăng làm Quý nhân, sống tại Diên Hi cung cùng với Hải thị. Hai nàng là hai phi tử có thân phận thấp nhất ở thời điểm đấy.

Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Được Hoàng đế "sủng ái" 1 lần duy nhất, sống đơn độc chốn hậu cung - Ảnh 3.

Uyển Phi sống thọ tới 92 tuổi, trở thành người phi tần sống thọ nhất trong dàn hậu phi của Càn Long Đế.

Trần thị là một nữ nhân hiền lành, ít nói nhưng trong lòng lúc nào cũng mong muốn được Hoàng đế chú ý đến mình. Tuy nhiên, xung quanh vẫn còn có Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu Phú Sát thị, Tuệ Hiền Hoàng quý phi Cao Giai thị, Thục Gia Hoàng quý phi Kim Giai thị,... là những người được Hoàng đế sủng ái nên Trần thị không được ngài để ý đến.

Nàng đã trải qua phần đời còn lại đơn độc chốn hậu cung. Mãi đến khi Hoàng đế Càn Long thực hiện một đợt đại tấn phong hậu cung, Trần thị mới trở thành Uyển tần. Dù danh phận cao hơn nhưng nàng vẫn không được Hoàng đế sủng hạnh thêm lần nào nữa.

Lúc này, Trần thị cũng đã từ bỏ ý muốn chen chân vào cuộc chiến hậu cung, nàng thích một cuộc sống yên bình và tự do tự tại. Đến cuối đời, Uyển Phi cũng không có lấy một mụn con để làm chỗ dựa.

Năm Càn Long thứ 59 (tức năm 1974), Hoàng đế trước khi nhường ngôi cho con trai mới nhớ đến những phi tần thất sủng và nâng cao đãi ngộ cho họ. Khi đấy, Trần thị đã ở phân vị Tần trong 46 năm đã được phong thành Uyển phi.

Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 6 (tức năm 1801), Hoàng đế Gia Khánh tấn thăng Trần thị làm Quý phi và thường tôn gọi là Uyển Quý Thái phi.

Năm Gia Khánh thứ 12 (tức năm 1807), Uyển Quý Thái phi Trần thị qua đời. Từ khi được gả cho Hoàng đế Càn Long năm 13 tuổi đến khi Hoàng đế qua đời, nàng đã sống cùng Hoàng đế 70 năm, lâu hơn các phi tần khác.

Khi bà qua đời, bà thậm chí còn được đích thân Gia Khánh Đế tới tế rượu. Cũng cùng năm đó, bà được an táng tại Dụ lăng, Phi viên tẩm, kết thúc một đời bình lặng trong cung cấm.

Vũ Ngọc (Theo Khỏe và Đẹp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem