Chủ đề nóng

Phiến quân IS cho nổ tung đền cổ ở Syria

Phương Đăng Thứ hai, ngày 24/08/2015 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho nổ tung ngôi đền cổ Baal Shamin 2.000 năm tuổi ở thành phố Palmyra, một trong những địa điểm lịch sử quan trọng nhất ở Trung Đông.
Bình luận 0

Đền cổ Baal Shamin

Ông Maamoun Abdul Karim, Giám đốc bảo tàng cổ vật Syria cho biết, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã "đặt một lượng thuốc nổ lớn bên trong ngôi đền Baal Shamin sau đó kích nổ khiến công trình bị phá hủy nghiêm trọng". Khu vực trong đền thờ đã bị phá hủy hoàn toàn, các cột trụ bao quanh cũng sụp đổ.

Ông Maamoun Abdulkarim chia sẻ, nỗi sợ hãi lớn nhất của ông đã trở thành hiện thực khi IS bắt đầu hủy diệt những di tích lịch sử ở Syria.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria ở Anh hôm qua đã xác nhận vụ phá hủy đền thờ Baal Shami.

Tuần trước, tổ chức này cho biết IS đã công khai chặt đầu cựu Giám đốc bảo tàng cổ vật của Palmyra, ông Khaled Asaad rồi treo xác nạn nhân giữa quảng trường chính vì ông từ chối tiết lộ nơi cất giấu cổ vật quý giá cho chúng.

Ông Khaled đã dành 50 năm cuộc đời để bảo tồn các di tích lịch sử được Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản thế giới tại địa phương.

Các chiến binh IS chiếm giữ Palmyra vào tháng 5 và các nhà sử học ngay lập tức lên tiếng báo động toàn cầu. IS xem những di tích lịch sử và các tượng cổ là báng bổ thần thánh. Chúng cũng đã phá hủy những di tích lịch sử khác ở Iraq.

Theo các nhà hoạt động, bên cạnh việc phá hủy, các chiến binh IS cũng bán một số cổ vật để kiếm tiền. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem