Chủ đề nóng

Philippines giục tòa án quốc tế sớm ra phán quyết về vụ kiện “Đường lưỡi bò”

Phương Đăng (theo Philstar) Thứ năm, ngày 19/06/2014 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Philippines có kế hoạch yêu cầu tòa án quốc tế nhanh chóng ra phán quyết về vụ kiện "Đường lưỡi bò" của nước này với Trung Quốc liên quan đến tính hợp pháp của các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trên biển không ngừng leo thang.
Bình luận 0

Cuối ngày 18.6, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố, Manila sẽ yêu cầu đoàn luật sư của nước này thỉnh cầu Tòa án trọng tài ở The Hague rút ngắn thủ tục tố tụng trong vụ kiện “Đường lưỡi bò”, sớm đưa ra phán quyết sau khi Trung Quốc thẳng thừng từ chối tham gia vụ kiện.

"Tôi hy vọng, chúng tôi sẽ nhận được phán quyết vào năm tới... bởi vì Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện và vì mỗi ngày trôi qua, tình hình Biển Đông lại tồi tệ thêm", ông Albert del Rosario nhấn mạnh.

 Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc về yêu sách “Đường lưỡi bò” phi lý nhằm thực hiện tham vọng nuốt trọn Biển Đông của nước này năm ngoái. Các quan chức Philippines từng cho biết, có khả năng phải đợi tới 3 hoặc 4 năm để tòa án quốc tế đưa ra phán quyết về vụ kiện.

  Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Albert del Rosario còn cho biết, Philippines đang cân nhắc việc đề nghị tòa án quốc tế yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động xây dựng trái phép và các hoạt động mở rộng khác trên Biển Đông nhằm khẳng định và củng cố các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Các hoạt động trái phép Trung Quốc đang tiến hành trên Biển Đông bao gồm, cải tạo đất ở tại các bãi ngầm, rạn san hô ở Biển Đông hòng thực hiện ý đồ xây dựng sân bay, căn cứ quân sự tại đây.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Del Rosario đầu tuần này cho biết, Philippines muốn đàm phán với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước liên quan khác về một lệnh cấm mọi hoạt động xây dựng trái phép tại các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông nhằm tránh leo thang căng thẳng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem