Chủ đề nóng

Phó Bí thư Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ được miễn nhiệm chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội tới?

PVCT Thứ bảy, ngày 16/07/2022 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Sỹ Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã nhận quyết định của Bộ Chính trị giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ và được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Còn chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước ông đang đảm nhiệm sẽ được Quốc hội miễn nhiệm?
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, một nguyên lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương cho biết, trong công bố quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Sỹ Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng được cho thôi Bí thư Ban cán sự Đảng Kiểm toán Nhà nước, để tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Phó Bí thư Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ được miễn nhiệm chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội tới? - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ được miễn nhiệm chức Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh T.A

Như vậy ông Trần Sỹ Thanh đã thôi chức vụ Đảng ở Kiểm toán Nhà nước, nhưng về mặt chính quyền ông vẫn giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước. Thông thường một cán bộ lãnh đạo đã thôi chức vụ Đảng ở cơ quan để đi nhận công tác ở nơi khác thì chức vụ chính quyền ở cơ quan đó cũng sẽ thôi. Chức Tổng Kiểm toán Nhà nước là do Quốc hội bầu nên Quốc hội là cơ quan sẽ miễn nhiệm khi Tổng Kiểm toán Nhà nước đã được phân công công tác khác. Việc miễn nhiệm  trên cơ sở tờ trình của cơ quan chức năng.

Theo quy định, Quốc hội họp thường lệ 1 năm 2 kỳ, một kỳ khai mạc vào tháng 5 và một kỳ khai mạc vào tháng 10. Kỳ họp thứ ba Quốc hội khoá XV vừa diễn ra hồi tháng 5 và 6/2022, kỳ họp thứ tư sẽ diễn ra vào tháng 10/2022.

Trước đó đã có nhiều trường hợp cán bộ lãnh đạo được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ khi đã được phân công công tác khác. Như trường hợp ông Vương Đình Huệ, khi đang trên cương vị Phó Thủ tướng, ông được Bộ Chính trị điều động, phân công về làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020, ông thôi tham gia Ban cán sự Đảng Chính phủ, sau đó đến kỳ họp Quốc hội, ông được phê chuẩn miễn nhiệm chức Phó Thủ tướng.

Trường hợp khác là bà Nguyễn Thanh Hải, khi đang là Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIV, Trưởng Ban Dân nguyện (Uỷ ban thường vụ Quốc hội), bà được Bộ Chính trị điều động, phân công làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên, sau đó bà được Quốc hội miễn nhiệm Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Trước nữa có trường hợp ông Trương Quang Nghĩa, khi đang là Bộ trưởng Bộ GTVT, ông được phân công làm  Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, sau đó ông được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ GTVT.

Trở lại với trường hợp ông Trần Sỹ Thanh, trong phát biểu tại buổi nhậm chức hôm qua, ông hứa sẽ làm tròn bổn phận Phó Bí thư Thành uỷ được phân công phụ trách chính quyền giúp việc tốt cho Thành uỷ Hà Nội.

Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Trần Sỹ Thanh mong nhận sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Bí thư Thành uỷ Hà Nội, cũng như sự phối hợp, giúp đỡ của Ban chấp hành Đảng bộ TP và sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự phối hợp giúp đỡ phối hợp của các bộ ban ngành và các địa phương bạn. 

Phó Bí thư Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ được miễn nhiệm chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội tới? - Ảnh 3.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem