Phó Chủ tịch Bình Định: "Buộc thu hồi mỏ cát, nếu gây sạt lở, ảnh hưởng đến người dân"

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 17/04/2024 14:03 PM (GMT+7)
Người dân ở tỉnh Bình Định phản đối, ngăn chặn doanh nghiệp khai thác mỏ cát. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh nêu quan điểm: "Nếu việc khai thác cát gây sạt lở, ảnh hưởng tới người dân, thì buộc phải thu hồi giấy phép".
Bình luận 0

Thông tin trên được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định đưa ra tại cuộc họp báo của UBND tỉnh này, về tình hình kinh tế - xã hội quý I (chiều 16/4).

Theo phản ánh, hơn một năm qua, tại huyện Hoài Ân (Bình Định), một số doanh nghiệp đã trúng đấu giá, hoàn tất các thủ tục pháp lý khai thác mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường nhưng không thể khai thác được, vì người dân cấm cản quyết liệt.

Cá biệt, nhiều trường hợp còn căng băng rôn, ném đá vào phương tiện máy móc, mất trộm camera giám sát tại các mỏ cát. Có thời điểm đã xảy ra xô xát với công nhân của công ty khai thác cát, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Gần đây, đã có xảy ra sạt lở bờ sông phía sau nhà một số hộ dân khu vực gần mỏ cát. Vì vậy, người dân đề nghị UBND tỉnh Bình Định, các ban ngành của tỉnh cần kiểm tra, đánh giá lại tác động của việc khai thác cát đối với nguy cơ sạt lở bờ sông trong mùa mưa lũ.

Phó Chủ tịch Bình Định: "Buộc thu hồi mỏ cát, nếu gây sạt lở, ảnh hưởng đến người dân"- Ảnh 1.

Người dân xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, phản ứng không cho doanh nghiệp khai thác cát trên sông. Ảnh: PT.

Cam kết việc cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác cát đúng quy định và có phương án gia cố, đảm bảo an toàn khu vực bờ sông không bị xâm lấn trong mùa mưa lũ để người dân yên tâm sinh sống, ổn định đời sống của họ.

Lãnh đạo huyện Hoài Ân đã nhiều lần vào cuộc tháo gỡ bằng nhiều biện pháp, triển khai đối thoại với các hộ dân, tuy nhiên người dân không đồng thuận. Các hộ dân cho rằng, xung quanh khu vực mỏ cát là vùng trũng thấp, nhiều năm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Nhà gần bờ sông nên lo sợ doanh nghiệp khai thác cát sẽ gây ra sạt lở đất đai, ảnh hưởng nhà ở, mồ mả.

UBND huyện Hoài Ân đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở TN&MT, các sở, ngành liên quan kiểm tra, khảo sát khu vực dân cư sinh sống để đánh giá tác động môi trường đối với nhà cửa, đất đai... của các hộ dân.

Phó Chủ tịch Bình Định: "Buộc thu hồi mỏ cát, nếu gây sạt lở, ảnh hưởng đến người dân"- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh. Ảnh: DT.

Trả lời vấn đề trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng, các mỏ đất ở sông Kim Sơn, huyện Hoài Ân trước đây đã được UBND tỉnh Bình Định cấp phép theo quy định, doanh nghiệp nộp tiền rồi nhưng không khai thác được.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở TN&MT cùng với huyện Hoài Ân kiểm tra.

"Nếu ảnh hướng tới người dân, ảnh hưởng tới vấn đề an ninh trật tự, sạt lở bờ sông, bờ suối là phải thu. Mình cấp phép nhưng trong quá trình làm không phù hợp, thì phải xử lý. Còn nếu như đúng rồi thì đã giao cho huyện Hoài Ân họp dân triển khai, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người dân ở khu vực đó như thế nào sẽ làm rõ", ông Tuấn Thanh cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem