Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định giao ban Cụm thi đua số 6: Kiến nghị tháo gỡ nhiều khó khăn cho nông dân

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua 6 tháng đầu năm hết sức khó khăn, khu vực tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) vẫn khẳng định được vai trò cơ bản, là chỗ dựa làm trụ đỡ kinh tế và phát huy tinh thần tương trợ trong lúc khó khăn.
Bình luận 0

Phó Chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam (TƯHNDVN) Nguyễn Xuân Định chia sẻ như trên tại hội nghị giao ban công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020 của Hội nông dân các tỉnh thành thuộc Cụm thi đua số 6 tại Bình Phước, ngày 10/7.

Tam nông vẫn là chỗ dựa vững chắc làm trụ đỡ kinh tế - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, Hội Nông dân (HDN) các tỉnh thành cho biết đã nỗ lực khắc phục khó khăn để duy trì, đẩy mạnh công tác hội bằng những cách thức mới, sáng tạo.

Bà Trương Thị Kim Phượng – Phó Chủ tịch HND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Hội đã vận động các hội viên không nên ỷ lại, không trông chờ giải cứu nông sản mà chủ động, tích cực sản xuất; tìm hướng ứng phó, thích nghi; đảm bảo năng suất đạt và chất lượng tốt.

Bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch HND Bình Phước cho biết, trong đợt dịch Covid-19, các cấp hội thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội nhưng không giãn cách thông tin.

Công tác tuyên truyền được HND Bình Phước đổi mới cả nội dung và hình thức, tích cực phổ biến và nhân rộng các hình thức tuyên truyền thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội, để chuyển tải các nội dung của hội, giới thiệu các mô hình sản xuất hiệu quả. Hiện toàn hệ thống hội có trên 20 trang fanpage, 9 nhóm zalo công việc.

Tam nông vẫn là chỗ dựa vững chắc làm trụ đỡ kinh tế - Ảnh 2.

Bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch HND Bình Phước (thứ 3 từ trái sang) giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của Bình Phước

Tại Long An, các hội viên nông dân nghèo, lao động tự do không có việc làm, bị ảnh hưởng bởi dịch cũng được các cấp hội hỗ trợ vượt qua khó khăn bằng nhiều hình thức. Kết quả đã vận động ủng hộ kinh phí phòng chống dịch và chống hạn mặn với số tiền gần 67 triệu đồng, ủng hộ qua tin nhắn số tiền gần 19 triệu (942 tin nhắn); ủng hộ tiền mặt và nhu yếu phẩm hỗ trợ hộ nghèo khó trị giá 397 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch TƯHNDVN đánh giá, 6 tháng đầu năm, dù gặp nhiều khó khăn song các cấp hội đã có nhiều cố gắng vươn lên giành được những kết quả rõ nét.

Điển hình như việc HND phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể trong việc giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch; phối hợp với chính quyền nắm bắt giải quyết các tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân, cũng như góp phần ổn định tình hình nông thôn.

Tam nông vẫn là chỗ dựa vững chắc làm trụ đỡ kinh tế - Ảnh 3.

Trung ương Hội nông dân Việt Nam tham quan mô hình sản xuất hiệu quả của nông dân Bình Thuận

"Trải qua 6 tháng đầu năm hết sức khó khăn, khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn khẳng định được vai trò cơ bản, là chỗ dựa làm trụ đỡ kinh tế và phát huy tinh thần tương trợ trong lúc khó khăn", ông Định cho biết.

Theo ông Định, 6 tháng còn lại của năm là khoảng thời gian đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp hội trong điều kiện vừa phải đẩy mạnh khôi phục, vực dậy và phát triển sản xuất, vừa phải phòng tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Hiện ở nhiều địa phương, nông dân vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, chưa yên tâm sản xuất. Ông Định cho biết, Trung ương Hội cũng đang đề xuất nên đưa những nông dân khó khăn vào nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ từ Chính phủ.

Tam nông vẫn là chỗ dựa vững chắc làm trụ đỡ kinh tế - Ảnh 4.

Hội nghị giao ban công tác hội và phong trào nông dân Cụm thi đua số 6

Cùng với đó, công tác hội còn phải tiếp tục khắc phục các hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành cho tới cải tiến những công việc cụ thể mang lại hiệu quả cao. Cụ thể là đổi mới hình thức tuyên truyền; cải tiến cách thức báo cáo, kể cả cách thức tổ chức chương trình họp giao ban cụm để được lắng nghe những ý kiến, những giải pháp sát với thực tế.

Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm 2020, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đai hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội NDVN, ông Định đề nghị các tỉnh thành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm được giao.

Trong đó, tiếp tục kiện toàn, củng cố, xây dựng tổ chức HND, tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 04, 05, 06 về xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh, đẩy mạnh công tác kết nạp hội viên gắn với nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung sinh hoạt theo hướng thiết thực, hiệu quả; tích cực tập huấn dạy nghề, truyền nghề cho nông dân và nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ hội.

Nguyễn Vy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem