Chủ đề nóng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà thông tin về chính sách lãi suất

Huyền Anh Thứ hai, ngày 05/12/2022 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà khẳng định, việc điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có chính sách lãi suất đã được Ngân hàng Nhà nước cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với bối cảnh quốc tế và tình hình vĩ mô, lạm phát trong nước cũng như mục tiêu chính sách tiền tệ.
Bình luận 0

Quyết định tăng lãi suất điều hành dựa trên 04 yếu tố

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, trong bối cảnh hầu hết các nước đều tăng lãi suất, thị trường ngoại hối quốc tế biến động mạnh, việc điều hành lãi suất, tỷ giá đã được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, NHNN đã cố gắng giữ nguyên lãi suất điều hành để ổn định mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, cuối tháng 9/2022, NHNN đã quyết định tăng lãi suất điều hành dựa trên 04 yếu tố sau:

Thứ nhất, xu hướng đẩy nhanh thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất nhanh và mạnh của các NHTW trên thế giới để đối phó với lạm phát cao.

Thứ hai, lạm phát chung trong nước vẫn được kiểm soát tốt, nhưng lạm phát cơ bản - chỉ báo quan trọng trong điều hành chính sách tiền tệ - đã tăng so với cùng kỳ từ mức 0,66% tháng 1 lên 3,82% vào tháng 9 và tiếp tục có xu hướng tăng trong tháng 10 và 11, hiện ở mức 4,81%.

Thứ ba, đồng USD tăng giá mạnh gây áp lực mất giá lên hầu hết các đồng tiền trên thế giới. Trong nước, tỷ giá và thị trường ngoại tệ chịu áp lực từ đầu năm, đặc biệt trong 02 tuần cuối tháng 10. Để giữ cho VND không bị mất giá quá lớn, gây bất ổn vĩ mô, NHNN đã tăng lãi suất để duy trì sức hấp dẫn của VND, hỗ trợ ổn định tỷ giá.

Thứ tư, ngay từ đầu năm, để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, các tổ chức tín dụng đã tăng cường cho vay.

Tín dụng tăng nhanh trong khi huy động vốn tăng chậm đã khiến hệ thống ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản. Việc tăng lãi suất giúp tổ chức tín dụng thu hút thêm nguồn vốn, từ đó có thể đáp ứng nhu cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà thông tin về chính sách lãi suất - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà thông tin về chính sách lãi suất. (Ảnh: SBV)

"NHNN cho rằng mức tăng 2 lần, mỗi lần 1% như các bước điều chỉnh trước đây, đưa lãi suất về tương đương giai đoạn trước dịch là phù hợp với xu hướng của toàn cầu.

Trong khi đó, NHTW lớn như Fed đã tăng lãi suất 6 lần trong năm 2022 với tổng mức tăng là 3,75%, đưa lãi suất về mức gấp đôi so với trước dịch. Như vậy lãi suất tăng là hợp lý để kiểm soát lạm phát và ổn định nguồn vốn cho hệ thống ngân hàng, hỗ trợ ổn định tỷ giá", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà thông tin về chính sách lãi suất - Ảnh 2.

Room tín dụng còn lại của ngân hàng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của NHNN.

Room tín dụng còn lại của ngân hàng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực ưu tiên

Về phía ngân hàng thương mại, ông Phạm Như Ánh - thành viên Ban điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng thừa nhận, trong lĩnh vực ngân hàng, hệ thống ngân hàng đối mặt với những khó khăn, rất khó khăn do cả tác động của thế giới và trong nước.

Ngân hàng MB nhận thấy rằng điều hành của NHNN là rất đúng và trúng; đặc biệt tháng 10, NHNN tăng lãi suất đã góp phần giải tỏa áp lực đối với thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

"Tại MB, mặc dù áp lực tăng nhưng nhờ chuyển đổi số giúp cho giá vốn bình quân của ngân hàng giảm một nửa, tiết kiệm chi phí vận hành.

Hai là, chi phí phát triển ngân hàng để ngân hàng có nguồn huy động Casa trong năm 2022 dự kiến phát triển thêm được 19 triệu khách hàng nâng tổng số khách hàng lên 20 triệu.

Như vậy 1 năm làm bằng 27 năm về trước và từ số liệu khách hàng tăng thêm dòng tiền Casa tăng lên giảm chi phí huy động chung của ngân hàng xuống, từ đó tạo điều kiện để ngân hàng giảm lãi suất cho vay", ông Ánh thông tin.

Cũng theo Thành viên Ban điều hành Ngân hàng MB, thực hiện chủ trương của NHNN, MB luôn có kế hoạch hướng dòng vốn vào lĩnh vực ưu tiên trong đó ưu tiên sản xuất nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu, trong năm 2022 và kế hoạch năm 2023 MB cũng đã triển khai quyết liệt và chặt chẽ.

Đồng thời, room tín dụng còn lại của ngân hàng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của NHNN.

Theo cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ 21 - 25/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn so với tuần trước.

Cụ thể, lãi suất bình quân một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 01 tuần và 01 tháng tăng lần lượt 1,24%/năm, 1,18%/năm và 0,22%/năm lên mức 5,98%/năm, 6,49%/năm và 8,21%/năm.

Đối với các giao dịch USD: Lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần tương đối ổn định, dao động nhẹ xung quanh mức lãi suất của tuần trước.

Cụ thể: lãi suất một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 01 tuần và 01 tháng giữ ở mức 3,81%/năm, 3,92%/năm và 4,11%/năm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem