Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng gợi ý hướng đi cho trường cao đẳng có khoa chỉ 5 SV

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 26/02/2018 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn các bộ, ngành đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị và gợi ý cho tỉnh này hai phương án giải quyết khúc mắc việc sáp nhập trường.
Bình luận 0

Báo cáo Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2017 tỉnh có 22/22 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2017 đạt 17.585,29 tỷ đồng, tăng 7,03% so với năm 2016; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,4 triệu đồng, tăng 5,5%. Đã có 50 dự án được tỉnh này cấp chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 5.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gợi ý hai phương án để giải quyết vấn đề sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Tuy đã cố gắng nhưng Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn, hiển thị bằng con số tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt 2.398 tỷ đồng, tăng 6%; nhưng tổng chi ngân sách 7.925 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2016.

Để có điều kiện phát triển, Quảng Trị đề xuất Chính phủ mời gọi các nhà đầu tư đến với tỉnh; đồng thời bổ sung Khu du lịch biển Cửa Việt - Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ của tỉnh vào quy hoạch các khu du lịch quốc gia; bố trí vốn xây dựng, tôn tạo các di tích lịch sử, đặc biệt là xây dựng Công viên Thống Nhất đã được Chính phủ thông qua năm 2014.

Quảng Trị đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới đối với di tích quốc gia đặc biệt “Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh” nên tỉnh cần Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan giúp đỡ triển khai.

Tỉnh này còn đề nghị Chính phủ đồng ý chọn này 27.1 hàng năm là ngày tổ chức “Ngày hòa bình” của Việt Nam tại Quảng Trị; đồng thời giúp tỉnh kết nghĩa với thành phố Hirosima (Nhật Bản) nhằm giao lưu văn hóa, tôn vinh giá trị hòa bình.

Quảng Trị còn đề nghị Chính phủ đồng ý sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị vào Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị thành Trường Đại học Sư phạm - Kỹ thuật Quảng Trị, trực thuộc Đại học Huế.

Buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với tỉnh Quảng Trị diễn ra hết sức cởi mở và trách nhiệm. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - cho hay, mong muốn lớn nhất của tỉnh này là trở thành trung tâm điện lực của miền Trung và có thể tiến đến tầm quốc gia. Trên địa bàn tỉnh hiện đã có nhà máy điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa. Một số nhà đầu tư đã đến vùng biển Quảng Trị để tìm cơ hội đầu tư điện mặt trời… “Chúng tôi quyết tâm biến nơi có đặc sản gió Lào, cát trắng, khô cằn sỏi đá trở thành trung tâm điện lực của vùng, từ đó tăng thu ngân sách địa phương” - ông Hùng nói.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cơ bản đồng ý với các đề xuất của tỉnh Quảng Trị và đề nghị tỉnh này cần rà soát, làm việc với các bộ, ngành liên quan để lập đề án, phương án cụ thể, rõ ràng, hiệu quả trình Chính phủ phê duyệt.

Khoa tự nhiên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ có 5 SV. Ảnh: Ngọc Vũ

Riêng vấn đề sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị với Phân hiệu Đại học Huế, Phó Thủ tướng chỉ đạo, lãnh đạo tỉnh và Đại học Huế cần tìm phương án cụ thể nhằm tận dụng hiệu quả cơ sở vật chất, nhân lực để phát triển. Phó Thủ tướng gợi ý hai phương án lựa chọn. Một là sáp nhập hai trường lại với nhau, trực thuộc Đại học Huế, sau đó Đại học Huế sẽ liên kết với tập đoàn, doanh nghiệp… để hoạt động. Hai là tỉnh Quảng Trị tự tìm trường đại học hoặc tập đoàn giáo dục nào đó liên kết với Trường Cao đẳng Sư phạm để đào tạo, hoạt động.

Như Dân Việt đã có bài viết: "Quảng Trị: Một khoa đào tạo chỉ có… 5 sinh viên" phản ánh thực trạng Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Quảng Trị những năm gần đây rất khó tuyển sinh. Đặc biệt đáng chú ý với khoa tự nhiên, khóa 20 (2015-2018) chỉ tuyển được 2 lớp gồm 5 SV đang học (lớp toán-sinh 3 SV, lớp hóa-sinh 2 SV). Khóa 21 (2016-2019) khoa chỉ tuyển được 7 SV nhưng sau 1 năm, một nửa thì bỏ học, một nửa thì chuyển khoa khác khiến lớp tan rã. Khóa 22 (2017-2020), khoa không tuyển được SV nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem