Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị 6 Bộ và UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét cấp sổ hồng cho condotel của Vinpearl

Trần Kháng Thứ ba, ngày 10/08/2021 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP Vinpearl đề nghị tiếp tục xem xét, giải quyết, cấp giấy chứng nhận (thường gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng) cho người mua căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel, resort villa).
Bình luận 0

Hôm qua (ngày 9/8), Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi 6 Bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết các kiến nghị của Công ty CP Vinpearl đề nghị tiếp tục xem xét, giải quyết, cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa).

Văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, xét đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa, ý kiến của các Bộ: Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) về việc giải quyết các kiến nghị của Công ty CP Vinpearl, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao UBND tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các Bộ, đồng thời rà soát lại các vấn đề liên quan để thực hiện theo đúng quy định.

Vinpearl đề nghị cấp "sổ hồng" cho người mua condotel - Ảnh 1.

TP Nha Trang (Khánh Hoà) có số lượng dự án condotel dày đặc ven biển. (ảnh T.K)

Liên quan đến pháp lý cho condotel, từ năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT- TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ban hành cơ chế quản lý đối với một số loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ thị này, các Bộ ngành liên quan cũng đã vào cuộc, tuy nhiên các văn bản của các Bộ ngành đưa ra thời gian qua có tính rời rạc, thiếu tính đồng bộ, tính liên thông, nên đã không xử lý được các vướng mắc đối với condotel.

Đơn cử, trong năm 2020, tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an cho biết, hiện nay nhiều Bộ cho rằng đã đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý loại hình căn hộ condotel, resort villa, officetel. Tuy nhiên, thực tế việc đầu tư xây dựng, quản lý loại hình bất động sản trên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, các văn bản pháp luật hiện chưa giải quyết được.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị 6 Bộ và UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét cấp sổ hồng cho condotel của Vinpearl - Ảnh 3.

 Trong khi tại Văn bản số 703 (ngày 14/2/2020) của Bộ TN-MT hướng dẫn Sở TN-MT các địa phương về chế độ sử dụng đất và cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng) công trình xây dựng không phải nhà ở. Văn bản này được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng tháo nút thắt về vấn đề "sổ đỏ" trong suốt nhiều năm nay cho condotel. Tuy nhiên, theo Bộ Công an, tại văn bản này, Bộ TN-MT chưa hướng dẫn rõ việc việc giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho loại hình condotel, officetel, resort villa sẽ được cấp cho chủ đầu tư dự án hay cho từng căn hộ.

Cũng theo Bộ Công an, việc chưa rõ ràng trong việc cấp "sổ đỏ" này ảnh hưởng tới việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng, nguy cơ mất an toàn hệ thống tín dụng do hầu hết các dự án căn hộ du lịch đều được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất của dự án vay vốn ngân hàng.

Trước những bất cập về pháp lý loại hình condotel, nhiều địa phương cũng đã thắt chặt hơn việc cấp phép cho loại hình này. Cá biệt, UBND TP Đà Nẵng cho rằng, việc triển khai các giải pháp quản lý và kiểm soát condotel trên địa bàn thành phố được thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13. Bộ Xây dựng cũng chưa ban hành các văn bản liên quan hướng dẫn việc quản lý loại hình căn hộ này. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã không còn cấp phép loại hình condotel.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem