Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng sân bay Điện Biên sẽ góp phần đưa vùng Tây Bắc phát triển mạnh mẽ

Đình Việt Thứ bảy, ngày 22/01/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, việc hoàn thành đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên sẽ tạo ra động lực mới, góp phần đưa Điện Biên và vùng Tây Bắc bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ và bền vững.
Bình luận 0

Dự án quan trọng để phát triển vùng Tây Bắc

Sáng nay (22/1), UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (sân bay Điện Biên). Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng sân bay Điện Biên sẽ góp phần đưa vùng Tây Bắc phát triển mạnh mẽ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi lễ khởi công. Ảnh: Đình Việt.

Sân bay Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc.

Đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế lớn nhất của tỉnh Điện Biên.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Chính phủ yêu cầu ACV, các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây dựng huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ.

UBND tỉnh Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm giải quyết kịp thời các thủ tục và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng và nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành, khai thác.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, để sân bay Điện Biên phát huy hiệu quả, một trong những nhiệm vụ rất quan trọng là hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với các trung tâm kinh tế - văn hóa - lịch sử, các cửa khẩu và kết nối với các địa phương khác trong vùng Tây Bắc.

Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần chủ động phối hợp với các Bộ, ngành trung ương, các địa phương rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch, xây dựng các dự án phát triển hạ tầng bảo đảm đồng bộ, thuận lợi cho các doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên Phủ.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành liên quan ưu tiên bố trí nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc theo tinh thần Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khoá 10 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021).

"Với truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên; với tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, việc hoàn thành đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên sẽ tạo ra động lực mới, góp phần đưa Điện Biên và vùng Tây Bắc bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ và bền vững" – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Sân bay Điện Biên sẽ đón được 500 nghìn khách/năm

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho biết, do địa thế khu vực lòng chảo và điều kiện thời tiết vùng núi nhiều mây hiện chỉ đáp ứng khai thác được các tàu bay nhỏ như ATR-72, Embraer -190 và tương đương.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng sân bay Điện Biên sẽ góp phần đưa vùng Tây Bắc phát triển mạnh mẽ - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu bấm nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng sân bay Điện Biên. Ảnh: Đình Việt.

Việc đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên để khai thác các loại tàu bay A320/A321 và tương đương với hệ thống trang thiết bị, phương thức tiếp cận hạ cánh mới có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố tiềm lực và sức mạnh quốc phòng - an ninh trong xu thế mới, đảm bảo yêu cầu bảo vệ vững chắc vùng trời của Tổ quốc.

Về mặt hàng không dân dụng, sân bay Điện Biên có vai trò động lực phát triển kinh tế địa phương và kinh tế vùng. Việc đảm bảo khai thác hàng không dân dụng tại sân bay phá vỡ thế độc đạo, đảm bảo kết nối Điện Biên với các vùng kinh tế của đất nước.

Ngày 27/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 470/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên.

Dự án có quy mô khu bay gồm: Đường cất hạ cánh; đường lăn, sân đỗ máy bay và nhiều hạng mục  phụ trợ khác. Quy mô hàng không dân dụng, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Hiện nay, sân bay Điện Biên với kết cấu hạ tầng chính gồm: 01 đường cất hạ cánh kích thước 1.830m x 30m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị giản đơn; sân đỗ tàu bay có 03 vị trí đỗ; nhà ga hành khách đươc xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm.

Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất hạ cánh (vướng núi), nên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày (trong điều kiện thời tiết cho phép).

Do đó, để sân bay Điện Biên có thể đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên sẽ xây dựng đường cất hạ cánh 35-17 kích thước 2400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu BTXM đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; lề vật liệu rộng mỗi bên 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu đường CHC kích thước 60x100m, kết cấu BTN; xây dựng đường lăn nối cách đầu 17 khoảng cách 500m, kết cấu BTXM; xây dựng hệ thống đèn tiếp cận CAT I...

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 02 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, Khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến. Tầng 2 là Khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Mở rộng sân bay Điện Biên sẽ góp phần đưa vùng Tây Bắc phát triển mạnh mẽ - Ảnh 4.

Phối cảnh sân bay Điện Biên sau khi hoàn thành. Ảnh: ACV

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1 nghìn 467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được tỉnh triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt của sân bay Điện Biên.

Dư kiến, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III/2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem