Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi thông điệp của Việt Nam tại diễn đàn Liên Hợp quốc

Thúy Đăng Thứ hai, ngày 29/09/2014 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.9 (theo giờ Việt Nam) Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng LHQ khóa 69 đang diễn ra ở New York (Mỹ), khẳng định vị thế của Việt Nam tại diễn đàn quan trọng này.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững và do vậy, ngăn ngừa các nguy cơ xung đột tiềm tàng và tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột hiện nay là nhiệm vụ lâu dài, cấp bách và trách nhiệm lớn của LHQ cũng như các quốc gia thành viên.

Việt Nam cho rằng tôn trọng luật pháp quốc tế là nền tảng bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định phục vụ phát triển bền vững.

Việt Nam cho rằng hơn lúc nào hết, các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Tất cả các quốc gia cần từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì lập trường nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết bất đồng, tranh chấp trong quan hệ quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương chống các nước đang phát triển và ủng hộ các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ về sự cần thiết phải chấm dứt cấm vận kinh tế đối với Cuba.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động khủng bố dưới mọi hình thức, nhất là hành động khủng bố nhằm vào dân thường và ủng hộ các nỗ lực, sáng kiến chống khủng bố phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Phó Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường các chính sách và nguồn lực nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội, hỗ trợ mạnh mẽ hơn các chương trình khu vực về kết nối, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy kinh tế xanh. LHQ cũng cần đẩy nhanh tiến trình cải tổ và tiến trình này cần được tiến hành một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của tất cả các nước thành viên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam đang tích cực phát huy vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ và lần đầu tiên đã cử lực lượng tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan.

Việt Nam hiện đang ứng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và rất mong nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên cho những nỗ lực ứng cử này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Canada từ ngày 29 đến 30.9 và thăm chính thức Mỹ từ ngày 1 đến 2.10. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John sẽ trao đổi các biện pháp nhằm triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ; trao đổi về các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2015 cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem