Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về vụ 39 người chết trong container

PVCT Thứ ba, ngày 29/10/2019 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (29/10), bên hành lang Quốc hội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có trao đổi nhanh với báo giới xung quanh vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh, nghi có người Việt Nam.
Bình luận 0

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận việc Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh. Đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, ngoại ô London.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (Ảnh IT)

Theo Phó thủ tướng, sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và hiện đã gửi cho phía Anh để kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container, nhưng hiện giờ 2 bên (Việt - Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ”, Phó Thủ tướng nói và cho biết thêm, các thông tin đối chiếu phải bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian.  

Trước đó thông tin với báo chí, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc để gửi sang Anh, Tuy nhiên, về vấn đề này, Phó thủ tướng lại cho biết: “Đến nay chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh”.

Với 4 hồ sơ đầu tiên phía Anh chuyển cho Việt Nam, “Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này, nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định”, Phó thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh thời điểm này cần thông tin một cách thận trọng, tránh gây hoang mang cho người dân.

Trước đó, cập nhật thông tin liên quan đến 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex (Anh), đêm 29.10, Bộ Ngoại giao cho biết Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn các gia đình cung cấp đầy đủ thông tin để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, theo thống kê tại 2 địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh thì đã có 28 gia đình thông báo về việc con mất tích. Nhiều gia đình đã lập bàn thờ vì tin rằng con mình có mặt trên chuyến xe đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem