Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Thường trực trả lời chất vấn vụ phân bón Thuận Phong: Không bỏ lọt tội phạm

P.V Thứ ba, ngày 10/11/2020 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Sỹ Cương liên quan đến vụ sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, trách nhiệm chính trong việc này thuộc về các cơ quan tư pháp.
Bình luận 0

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ngày 4/6/2019, Bộ Công an có văn bản báo cáo gửi Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội điều tra xử lý việc sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong.

Tuy nhiên, do Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có kết quả giám định nên phải chờ.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ; yêu cầu các bộ, ngành liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ về kết luận giám định các vấn đề, sớm kết luận vụ việc.

Phó Thủ tướng Thường trực trả lời chất vấn vụ phân bón Thuận Phong: Không bỏ lọt tội phạm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời chất vấn về vụ phân bón Thuận Phong.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết trước đó ông đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan và đã chỉ đạo việc thực hiện đánh giá kết quả sản xuất của Công ty Thuận Phong có phải hàng giả hay không.

“Đây là quá trình xem xét về hành chính chứ chưa chuyển sang hình sự, vì cần thiết có giám định nên Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến đánh giá, nếu có dấu hiệu thì chuyển sang cơ quan điều tra”, ông Bình cho biết.

Sau khi chuyển sang cơ quan điều tra, cơ quan điều tra phối hợp với Viện Kiểm sát đã có trưng cầu gíam định. 

Ngày 20/11/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành văn bản kèm theo kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Ngày 3/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định gửi Bộ KH&CN ban hành giám định bổ sung. Sau đó Bộ KH&CN đã ban hành kết quả giám định bổ sung theo yêu cầu.

“Như vậy, hiện nay vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tố tụng hình sự, các bộ Công Thương, KH&CN đã có kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan tố tụng hình sự” - Phó Thủ tướng cho biết.

Việc còn lại Bộ Công an sẽ chỉ đạo các cơ quan CSĐT phối hợp với liên ngành tư pháp để đánh giá tài liệu, chứng cứ và chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Được biết, tháng 4/2015, thực hiện Kế hoạch 08 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) về việc xử lý thông tin tố giác liên quan đến hoạt động sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 đã tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón của Cty Thuận Phong tại địa chỉ khu phố 7, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (khu vực K888) và bắt quả tang hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ “Made in USA”.

Sau đó, Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho nhà máy của Cty Thuận Phong, phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai gồm 3.224 chai ghi xuất xứ “Made in USA” cùng hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác cùng hành vi tiêu huỷ hàng chục kg nhãn giả.

Được biết, từ tháng 1/2014 đến khi bị phát hiện, Cty Thuận Phong đã sản xuất và bán ra thị trường tổng số trên 40.000 chai các loại - tương đương trên 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo.

Theo kết quả điều tra, Công ty Thuận Phong đã sử dụng thủ đoạn nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài (năm 2014 nhập khẩu nguyên liệu trị giá hơn 17,5 tỷ đồng), sau đó đóng chai, in nhãn mác giả xuất xứ hàng hóa và tiêu thụ ra thị trường. 

Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, Đoàn công tác đã bàn giao vụ việc và chỉ đạo cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo pháp luật.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem