Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo gỡ vướng cho Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng

PV Thứ tư, ngày 10/05/2023 23:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chỉ đạo các bộ, ngành trung ương tổng hợp, đề xuất các giải pháp cụ thể để tháo gỡ những vướng mắc của 3 địa phương Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng.
Bình luận 0

Ngày 10/5, tại TP.Hải Dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc làm việc với 3 địa phương là tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh và TP.Hải Phòng về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo gỡ vướng cho Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: QMG

Tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh và TP.Hải Phòng là 3 trọng điểm về phát triển kinh tế khu vực phía Bắc. Trong quý I/2023, tốc độ tăng trưởng GRDP của 3 địa phương này đều thuộc top tăng trưởng nhất nước, cao hơn trung bình cả nước (TP Hải Phòng 9,65%, tỉnh Hải Dương 8,35%, tỉnh Quảng Ninh 8,06%).

Chỉ số sản xuất công nghiệp của 3 địa phương đều tăng so với cùng kỳ, trong đó Hải Phòng tăng 13,37%, Hải Dương tăng 10,7%, Quảng Ninh tăng 4,7%, tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp chủ lực như: Chế biến chế tạo, sản xuất và lắp ráp ô tô, sản phẩm điện, điện tử...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo gỡ vướng cho Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị vào chiều 10/5. Ảnh: QMG

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn chưa đạt mục tiêu các địa phương đề ra, nhiều ngành sản xuất khác giảm mạnh, còn tồn tại các vấn đề về vi phạm đất đai, ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các địa phương Hải Dương, Quảng Ninh Hải Phòng đã đưa một số kiến nghị, đề xuất Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn về sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao sự hợp tác, trách nhiệm, kịp thời phát hiện, mạnh dạn có những kiến nghị, đề xuất đối với một số quy định, nhằm bổ sung và hoàn thiện, xây dựng thể chế, chính sách, chiến lược đồng bộ, phù hợp của các địa phương.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ thực hiện tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, thống nhất, có báo cáo chi tiết, cụ thể gửi Chính phủ để làm căn cứ xem xét, điều chỉnh. Trong đó lưu ý, cần có những đề xuất giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo gỡ vướng cho Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kiểm tra tại một số khu vực vùng đệm vịnh Hạ Long vào sáng 10/5. Ảnh: QMG

Chính phủ sẽ xử lý từng bước những chồng chéo, vướng mắc, theo nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, giao các bộ, ngành xử lý từng việc, từng vấn đề và có thời gian cụ thể. Đối với việc chồng chéo trong các quy định liên quan đến vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, cần có tổng hợp chung ở các địa phương để có giải pháp chung nhất cho những trường hợp tương tự.

Trước đó, trong buổi sáng 10/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã khảo sát tình hình thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp và quản lý vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem