Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có dấu hiệu lơ là, chủ quan khi thực hiện 5K chống Covid-19

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 23/04/2021 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM, nhấn mạnh đến nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố rất cao, trong khi người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là.
Bình luận 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lơ là, chủ quan khi thực hiện 5K chống Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định người dân bắt đầu lơ là, chủ quan với dịch Covid-19.

Phải có xét nghiêm âm tính Covid-19 tối đa 72 giờ trước khi nhập cảnh

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến 23/4 đã 69 ngày TP không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Ngoài xét nghiệm tầm soát tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà ga, bến xe…, TP.HCM còn kiểm soát chặt việc kiểm dịch cho người nhập cảnh vào Việt Nam và người lao động đến từ các tỉnh thành làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị.

Đặc biệt, sau ca chuyên gia người Nhật Bản đã kết thúc cách ly tập trung nhưng sau đó phát hiện dương tính SARS-Cov-2, TP.HCM đã tổ chức xét nghiệm giám sát đối với chuyên gia nước ngoài nhập cảnh đang làm việc tại thành phố. 

Trong 2.011 chuyên gia lưu trú, làm việc tại thành phố sau khi kết thúc cách ly, các đơn vị y tế đã tiếp cận lấy mẫu xét nghiệm cho 1.770 người, tất cả đều có kết quả âm tính.

Đối với ổ dịch tại nhóm nhân viên bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi có 5 nhân viên dương tính dẫn đến chuỗi lây nhiễm Covid-19, từ ngày 10/3 đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát lần 2 đối với 9.585 nhân viên sân bay, tất cả đều âm tính. Ngày 12/4 tiếp tục lấy mẫu 2.189 nhân viên sân bay, kết quả đều âm tính.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, đợt 1 thành phố được phân bổ 9.055 liều, đợt 2 có 57.750 liều, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng là nhân viên y tế của các bệnh viện (cả công lập và tư nhân), nhân viên sân bay, nhân viên cơ sở cách ly có thu phí…

Trước tình hình xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn, cùng với đó thời gian qua phát hiện nhiều trường hợp chuyên gia dù có xét nghiệm âm tính trước nhập cảnh nhưng khi xét nghiệm kiểm tra ngày thứ 1 sau nhập cảnh vẫn dương tính, Sở Y tế TP.HCM đề xuất Bộ Y tế yêu cầu tất cả trường hợp nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 tối đa là 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lơ là, chủ quan khi thực hiện 5K chống Covid-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp sáng 23/4.

Truy tố đối tượng nhập cảnh trái phép

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBDN TP Nguyễn Thành Phong cho biết, chỉ trong 1 tháng qua, TP.HCM đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép. Vì thế, ngoài việc phối hợp các địa phương kiểm soát chặt đường biên giới, nhất thiết phải có chế tài mạnh mẽ, cần thiết thì truy tố để có sức răn đe vì nguy cơ lây nhiễm dịch từ các đối tượng này là rất cao.

Trong điều kiện không có đủ vaccine để cung ứng, việc tiêm phòng phải thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên, TP.HCM đang báo cáo Thành ủy chủ trương xin Chính phủ, Bộ Y tế cho phép thành phố được chủ động mua vaccine từ nguồn xã hội hóa để tiêm bao phủ toàn dân.

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra vấn đề cốt lõi: "Hiện tâm lý người dân đang rất chủ quan, lơ là nên rủi ro và nguy cơ rất cao. Mặc dù phát hiện được số người nhập cảnh trái phép trong thời gian qua nhưng không thể loại trừ khả năng vẫn còn nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép khác qua các lối nhỏ ở biên giới tây nam mà chưa bị phát hiện".

Việc vận động người dân thực hiện 5K làm khá tốt trong thời gian dịch bùng phát nhưng hiện nay, trong điều kiện bình thường mới, 5K này thực hiện như thế nào? Giữ khoảng cách ra sao? Có phạt không đeo khẩu trang nữa không?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

"Phải siết lại việc đeo khẩu trang, xử phạt các trường hợp không đeo, đặc biệt trong các dịp lễ lớn như 30/4 sắp tới. Phải nói thẳng là chúng ta làm chưa nghiêm, bài học của Đà Nẵng, Hải Dương vẫn còn đó, chỉ cần chủ quan, lơ là từ một bệnh viện, một đám cưới đã bùng phát thành dịch lớn. Vì thế, các đơn vị phải đẩy mạnh việc tự kiểm tra và cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, yêu cầu cấp thiết là phải kiểm soát chặt chẽ đường nhập cảnh tại các tỉnh biên giới giáp ranh với TP.HCM, vận động người dân không chỉ ở các xã tỉnh biên giới mà người dân toàn quốc nâng cao tinh thần cảnh giác, thông báo với cơ quan quản lý về các trường hợp người nước ngoài hoặc người từ nước ngoài về tại địa phương, xử lý nghiêm khắc các trường hợp trốn khai báo y tế.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, trên tinh thần tiêm đúng đối tượng, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong nước, không phân biệt doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân nếu thử nghiệm thành công để chủ động được nguồn vaccine.

Cũng trong ngày 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp trực tuyến với UBND các tỉnh, thành phố giáp biên giới Campuchia (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang) trong việc kiểm soát dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem