Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp số là lực lượng chống đói nghèo

PV Thứ năm, ngày 08/12/2022 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ IV, sáng 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói ngành công nghệ thông tin có vinh dự mở đường, đi đầu trong đổi mới đất nước.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng nêu 3 việc phải làm của ngành Công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng chia sẻ, mới đây, tại Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp với trực tuyến) nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XIII) ông được phân công trình bày tóm tắt nội dung Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cụ thể hoá các mục tiêu, giải pháp, quan điểm, định hướng phát triển trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030, tầm nhìn 2045 đã được Đại hội lần thứ XIII của Đảng thông qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp số là lực lượng chống đói nghèo - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành công nghệ thông tin có vinh dự mở đường, đi đầu trong đổi mới.

Đó là trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045, người dân có cuộc sống hoà bình, an toàn, văn hoá và một nền sản xuất hiện đại. Cụ thể, để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, giai đoạn 2021-2030, Việt Nam phải tăng trưởng trung bình 7%/năm, từ năm 2031 trở đi phải tăng trưởng trung bình 6,5-7%/năm.

Để làm được điều đó, Phó thủ tướng cho rằng, ngành công nghệ Việt Nam đóng vai trò quan trọng. Ông nêu ra 3 việc phải làm của ngành công nghệ số Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, trước hết, những vướng mắc từ thể chế (thông tư, nghị định, luật pháp) phải được tháo gỡ. Đơn cử, các quy định, thủ tục về dự án đầu tư công nghệ thông tin, dù đã tháo gỡ phần nào qua chủ trương thuê dịch vụ công nghệ thông tin nhưng vẫn còn rất phức tạp.

"Nếu không làm mới, không tháo gỡ, không đầu tư thì không thể phát triển được", Phó Thủ tướng nói và cho rằng "cần tiếp tục thay đổi, bằng khát vọng để tìm ra những điểm đột phá".

Vấn đề thứ hai, Phó Thủ tướng nêu lên là công tác đào tạo nguồn nhân lực. Ngay trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mục tiêu có 1 triệu kỹ sư công nghệ cũng cần có những giải pháp đặc biệt, đột phá mới trong đào tạo, "không thể duy trì những quy định như trước đây".

Thứ ba là phải tìm ra những mũi nhọn mới, lĩnh vực còn dư địa. Lĩnh vực chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ thông tin đang rất được kỳ vọng, được coi là "một trong vài lực lượng lượng quyết định".

Phó Thủ tướng nêu một số lĩnh vực ở Việt Nam có dư địa phát triển, có thể và cần phải làm tốt hơn nữa như giáo dục đại học, đào tạo nghề, du lịch, công nghệ thông tin,… Riêng trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, doanh thu trong năm 2022 ước đạt 135 tỷ USD, xuất khẩu 130 tỷ USD, nhưng chủ yếu là phần cứng do DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sản xuất, còn phần mềm, dịch vụ, nội dung số chỉ chiếm 5%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp số là lực lượng chống đói nghèo - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng nghe giới thiệu giải pháp công nghệ của Doanh nghiệp tại Diễn đàn. Ảnh: Khải Phạm

"Thị trường trong nước còn mênh mông. Các DN công nghệ thông tin cần giải các bài toán cụ thể, làm đến cùng thay vì giải pháp trung gian. Các sản phẩm làm ra không chỉ cần nhanh mà phải được 'chau chuốt', hoàn thiện để người sử dụng tuyệt đối yên tâm", Phó Thủ tướng nói và đề nghị cộng đồng DN công nghệ thông tin đi cùng nhau, làm cùng nhau, thành một đội ngũ.

"Ngành công nghệ thông tin có vinh dự mở đường, đi đầu trong đổi mới. Đất nước bước sang giải đoạn mới phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn, công nghệ thông tin được giao sứ mệnh là một trong vài mũi mở đường. 

Cộng đồng công nghệ thông tin phải hoàn thành sứ mệnh này, đóng góp thật thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh với mong muốn đất nước độc lập, giữ được chủ quyền, không còn nghèo, người dân được sống trong hoà bình, hạnh phúc hơn", Phó Thủ tướng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem