Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên Giang cần phong tỏa ở phạm vi hẹp nhất để xét nghiệm thần tốc

Huỳnh Xây Thứ bảy, ngày 18/09/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tỉnh Kiên Giang cần phong tỏa ở phạm vi hẹp nhất có thể, khi phong tỏa xong thì lập tức xét nghiệm thần tốc
Bình luận 0

Chiều 17/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Theo báo cáo của tỉnh Kiên Giang, trong vòng 7 ngày, từ ngày 10/9 đến 16/9, tỉnh có 1.107 ca mắc mới; trong đó có 330 ca trong cộng đồng, chiếm 29,8% tổng số ca mắc. So với 7 ngày trước thì số ca trong cộng đồng giảm 130 ca.

Theo đó, các ca lây nhiễm trong cộng đồng do tỉnh báo cáo chủ yếu nằm trong các xã, các ấp vùng đỏ, đang thực hiện giãn cách, không phải là những ca bệnh di chuyển tự do ở bên ngoài. Bên cạnh đó, Kiên Giang đang thực hiện rất nghiêm quy định về xét nghiệm nhưng do cách hiểu để áp dụng còn lúng túng nên khi triển khai thực hiện đã vượt quá khả năng của tỉnh. Vì vậy tiến độ xét nghiệm rất chậm, không theo kịp tốc độ lây nhiễm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ ca nhiễm tăng cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên Giang cần làm hết vùng đỏ nhanh nhất có thể - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Kiên Giang. Ảnh: CTV.

Hiện tỉnh có 5 huyện, thị thuộc nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, tỉnh đã lên kế hoạch xét nghiệm 100% dân cư ở 5 địa phương này, trong khi năng lực xét nghiệm của cả tỉnh rất hạn chế.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, trong huyện đỏ sẽ có những xã đỏ, xã xanh, xã vàng, xã cam. Vì vậy cần đánh giá khảo sát dịch tễ học đến tận ấp, khu phố và chỉ xét nghiệm 100% dân cư "vùng đỏ" theo diện hẹp này. Ngoài ra, thì chỉ cần xét nghiệm đại diện hộ gia đình đối với những gia đình có nguy cơ. Nếu tỉnh xét nghiệm toàn bộ dân ở các huyện, thị "vùng đỏ" thì sẽ không đủ lực lượng và tốn nhiều chi phí cho xét nghiệm.

Qua buổi làm việc chiều nay, Bộ Y tế sẽ cùng với tỉnh Kiên Giang làm lại kế hoạch xét nghiệm, kế hoạch phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn lại cách đánh giá, báo cáo số liệu cho sát với thực tế. Theo đó, phấn đấu đến hết ngày 25/9 tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm soát được dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Kiên Giang đã làm tương đối tốt công tác điều trị, tỷ lệ tử vong hơn 1%, thấp hơn tỷ lệ của cả nước. Tuy nhiên có nơi, có lúc ở cơ sở vẫn chưa thực hiện giãn cách thật nghiêm; vẫn còn tình trạng người từ nơi khác về mà các cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện kịp thời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên Giang cần làm hết vùng đỏ nhanh nhất có thể - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Kiên Giang quán triệt tất cả cấp ủy đảng, đến tận các tổ Covid-19 phải giãn cách thật nghiêm túc. Ảnh: CTV.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh phải quán triệt tất cả cấp ủy Đảng, đến tận các tổ Covid-19, phải giãn cách thật nghiêm túc; phải làm rõ tại sao trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa vẫn còn ca nhiễm mới, phải rà lại thật kỹ các điều kiện trong khu cách ly tập trung. Tỉnh cần huy động sức mạnh của tất cả hệ thống, đặc biệt là người dân, phải chuẩn bị nhanh nhất để trở lại trạng thái bình thường mới ở từng ấp, khu phố, xã, phường….

Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh cần phong tỏa ở phạm vi hẹp nhất có thể, khi phong tỏa xong thì lập tức xét nghiệm thần tốc. Trong báo cáo thống kê hằng ngày cần phải nói rõ số ca nhiễm trong khu phong tỏa, khu cách ly, số còn lại mới là trong cộng đồng. Trong các ca cộng đồng đó có bao nhiêu ca đã rõ nguồn lây, bao nhiêu ca chưa rõ, bao nhiêu ca ở "khu đỏ, cam, vàng, xanh" thì phải thật chi tiết để có biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả. Hiện nay tỉnh gộp các ca nhiễm trong khu phong tỏa, khu cách ly vào số ca nhiễm trong cộng đồng là chưa chính xác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem