Chủ đề nóng

Kiên Giang: Xét nghiệm sàng lọc "thần tốc", đến ngày 20/9, chuyển "vùng đỏ" thành "vùng xanh"

Duy Khánh Thứ ba, ngày 14/09/2021 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập trung nguồn nhân lực khẩn cấp xét nghiệm sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Kiên Giang quyết tâm đến ngày 20/9 chuyển các "vùng đỏ" thành "vùng xanh".
Bình luận 0

Hôm nay, 14/9, nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho biết, sau cuộc họp trực tuyến và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 13/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp "khẩn" đề ra những việc cần làm ngay, chấn chỉnh những chậm trễ, hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Kiên Giang: Xét nghiệm sàng lọc với "tốc độ thần tốc", quyết tâm đến ngày 20/9, chuyển "vùng đỏ" thành "vùng xanh" - Ảnh 1.

UBND TP Rạch Giá cũng đã thành lập đội flycam giám sát các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn thành phố. (Ảnh: CTV)

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang đưa ra 11 giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện, quyết tâm đến ngày 20/9, chuyển vùng nguy cơ cao thành vùng bình thường mới.

Ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: "Kiên Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia đối với tình hình của tỉnh, đặc biệt là sự lo lắng của Thủ tướng đối với dịch bệnh trong những ngày qua ở Kiên Giang".

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, tỉnh này đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 với lộ trình hợp lý. Cụ thể, trước hết, sẽ điều chỉnh công tác sàng lọc, khẩn cấp bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Để làm được việc này, tỉnh Kiên Giang tập trung huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc. Trong đó, sẽ ưu tiên thực hiện xét nghiệm ở các vùng nguy cơ cao và rất cao với tốc độ "thần tốc".

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, quyết liệt thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, đồng thời thành lập Trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cơ sở.

Kiên Giang: Xét nghiệm sàng lọc với "tốc độ thần tốc", quyết tâm đến ngày 20/9, chuyển "vùng đỏ" thành "vùng xanh" - Ảnh 2.

Một trong những khu vực phong tỏa ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: CTV)

Ông Thành còn cho biết, đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương quản lý chặt chẽ việc di chuyển trên các tuyến giao thông, đồng thời quản lý nghiêm túc các địa bàn "nóng"như: Khu cách ly, phong tỏa tại TP Rạch Giá, TP Hà Tiên, huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương và huyện Giang Thành.

"Các khu cách ly, phong tỏa trên được kiểm soát thông qua camera giám sát, flycam… theo phương châm sạch đến đâu, khoanh vùng bảo vệ chặt đến đó" - ông Thành nói.

Ông Thành hy vọng với cách làm trên, Kiên Giang sẽ kiểm soát tốt dịch đúng với lộ trình đã đề ra.

Về nguyên nhân số ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng tăng nhanh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian gần đây, lãnh đạo tỉnh đạo Kiên Giang cho rằng, đã xảy ra tình trạng "chặt ngoài lỏng trong". Nhất là trong các khu phong toả, khu cách ly, việc thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh vẫn còn lỏng lẻo, không nghiêm túc khiến số ca nhiễm tăng cao.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng nhìn nhận ở một số nơi chưa thật sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của cấp ủy Đảng, chưa phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, một bộ phận nhân dân chưa tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, số ca tăng cao còn có nguyên nhân là gần đây tỉnh tiến hành xét nghiệm trong toàn dân. Qua đó, phát hiện và bóc tách nhiều ca F0 trong cộng đồng.

Cũng trong chiều nay (14/9), UBND TP.Rạch Giá cũng đã thành lập đội flycam giám sát các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn thành phố.

Ở một diễn biến khác, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh chuẩn bị về nhân lực, phương tiện cần thiết để sẵn sàng hỗ trợ cho Kiên Giang và Tiền Giang khi có yêu cầu trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0, chăm sóc, điều trị; truy vết, quản lý F1 và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa có quyết định cho 6 địa phương gồm: Châu Thành, Rạch Giá, Hòn Đất, Kiên Lương, Hà Tiên và Giang Thành tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 14/9 cho đến hết ngày 20/9.

Các địa phương còn lại gồm: Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Hải và Phú Quốc thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 14/9 cho đến khi có quyết định mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem