Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải chấn chỉnh ngay tâm lý xả hơi, dịch Covid-19 có thể diễn biến xấu bất cứ lúc nào

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 01/10/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Thủ Đức ngày 1/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không chủ quan trước dịch bệnh, bởi nguy cơ vẫn còn, thậm chí là rất lớn.
Bình luận 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải chấn chỉnh ngay tâm lý xả hơi, dịch có thể diễn biến xấu bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra Công ty Saigon Precison (Khu chế xuất Linh Trung 1, TP.Thủ Đức) ngày 1/10. Ảnh: VGP/Đình Nam

Bí thư Thành ủy TP.Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu cho biết, tính đến 30/9, gần 99,8% người dân trên 18 tuổi ở TP.Thủ Đức được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 1 và 55,4% được tiêm mũi 2 (trong đó 83% trên 50 tuổi).

Theo Bí thư Nguyễn Văn Hiếu, TP.Thủ Đức là địa bàn đông công nhân, người lao động và có nhiều khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Dương, Đồng Nai nên các vấn đề liên quan đến di biến động dân cư rất lớn. Do đó, TP.Thủ Đức đặc biệt chú trọng đến việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân với 70 điểm an sinh xã hội khẩn cấp…

TP.Thủ Đức đã thành lập khoa Sản – Nhi để điều trị cho phụ nữ mang thai và trẻ em mắc Covid-19. TP cũng thành lập khoa vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, phục hồi chức năng ở các bệnh viện; thành lập khoa Lão khoa chăm lo cho người lớn tuổi mắc Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến, sau này sẽ được sử dụng để làm điểm chăm sóc cho người già neo đơn.

Trên địa bàn TP.Thủ Đức hiện không còn phường nào thuộc "vùng đỏ", chỉ còn 2 phường "vùng cam"; 37 tổ dân phố "vùng đỏ" và 49 tổ dân phố "vùng cam", khu trú thành từng điểm hoặc khu vực trong tổ dân phố.

Để bảo vệ bền vững kết quả trên, TP.Thủ Đức tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 cho người dân, phấn đấu đến 15/10 sẽ tiêm mũi 2 cho 65-70% người trên 18 tuổi. TP cũng tập trung xét nghiệm ở các cơ sở sản xuất kinh doanh; thành lập khu cách ly tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao để thu dung các ca F0 khi có phát sinh nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch và hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, từ ngày 1/10, TP.Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung bắt đầu bước sang giai đoạn "bình thường mới", giai đoạn sống chung với dịch bệnh, không được chủ quan bởi nguy cơ vẫn còn, thậm chí là rất lớn.

Theo ông Đam, dù người dân đã được tiêm vaccine nhưng còn một số đối tượng là người bệnh nền, trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm. Trong khi đó, dù người dân đã tiêm đủ vaccine thì vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 rồi lây bệnh cho người khác. Ngoài ra, khi TPHCM nới lỏng giãn cách, sự giao lưu giữa người dân cũng sẽ tạo nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải chấn chỉnh ngay tâm lý xả hơi, dịch có thể diễn biến xấu bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải an toàn mới sản xuất khi kiểm tra Công ty Saigon Precison ngày 1/10. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo Phó Thủ tướng, yếu tố cốt lõi hiện nay là an toàn, phải an toàn mới sản xuất. Đồng thời Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Thủ Đức phải quán triệt trong cả hệ thống chính trị và vận động nhân dân tuyệt đối không có tâm lý buông lỏng, xả hơi bởi dịch Covid-19 có thể diễn biến xấu trở lại bất cứ lúc nào. Cần thuyết phục người dân nâng cao cảnh giác với dịch bệnh; vận động người dân không tự ý rời TP.HCM về các tỉnh thành.

Riêng trong cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải tăng cường hiệu lực giám sát y tế cộng đồng. Trong đó, sẵn sàng xét nghiệm, tầm soát đánh giá dịch tễ, nhận diện các đối tượng có nguy cơ đến việc chuẩn bị thuốc, oxy, giường bệnh cho các gia đình không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Đặc biệt lực lượng y tế phải nắm được từng hộ dân, từng phòng trọ, sẵn sàng khi phát hiện có ca F0 thì khoanh vùng, dập dịch thật nhanh và điều trị tích cực từ ban đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem