Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải nhìn tận gốc và minh bạch vấn đề thiếu thuốc

Bạch Dương Thứ năm, ngày 30/06/2022 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết, thuốc – vật tư y tế và việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM.
Bình luận 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải nhìn tận gốc và minh bạch vấn đề thiếu thuốc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng sốt xuất huyết tại phường 5, quận 8. Ảnh: B.D

Lo ngại dịch đến sớm

Tại phường 5, quận 8, Phó Thủ tướng đã trực tiếp xuống các khu vực nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết. Theo UBND quận 8, 6 tháng đầu năm trên địa bàn quận ghi nhận 659 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2021 với 31 ổ dịch, trong đó có 1 ổ dịch tại trường học và 2 ổ dịch diện rộng.

Từ đầu mùa dịch đến nay, địa phương này đã xóa được 442 điểm nguy cơ nhưng vẫn còn 1.331 điểm nguy cơ chưa được xóa. Trong số 1.331 điểm nguy cơ thì có đến 899 điểm nguy cơ là các hộ dân có dự trữ nước sinh hoạt, 125 điểm là các trường học, nhóm trẻ, trung tâm dạy nghề, cơ sở bảo trợ xã hội, 108 điểm nguy cơ là nhà trọ khép kín.

Mặc dù đã thực hiện công tác truyền thông thường xuyên nhưng tại nhiều nơi, ý thức của người dân về vấn đề phòng, chống sốt xuất huyết vẫn chưa được nâng cao, thói quen trữ nước vào mùa mưa vẫn khá phổ biến. Việc xử lý các ổ dịch vẫn còn chậm và chưa kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Phó Thủ tướng đã trực tiếp hỏi thăm thân nhân, người bệnh đang điều trị sốt xuất huyết. Nếu trong tháng 4, bệnh viện tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân sốt xuất huyết thì đến tháng 6, số ca bệnh đã tăng gấp 4 lần. Đáng lưu ý, số bệnh nhân người lớn đang tăng nhanh, hiện đã chiếm hơn 50%. Trong sáng 30/6, bệnh viện có 363 bệnh nhân (271 người lớn, 92 trẻ em), trong đó 1/2 được chuyển đến từ các tỉnh. Hiện bệnh viện đã bắt đầu quá tải khi gần như tất cả các khoa đều phải tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, tình trạng quá tải, số ca nặng, ca tử vong vì sốt xuất huyết đã có dấu hiệu căng thẳng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, dịch sốt xuất huyết đến sớm, mặc dù chưa đến đỉnh dịch nhưng số nhiễm đã vượt đỉnh những năm trước. TP.HCM đã triển khai nhiều đợt ra quân phòng chống sốt xuất huyết, dọn dẹp vệ sinh nhưng Phó Thủ tướng yêu cầu việc này phải làm liên tục, không chỉ phát động một lần rồi để đó.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải nhìn tận gốc và minh bạch vấn đề thiếu thuốc - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: B.D

Phải minh bạch có hay không việc thiếu thuốc?

Phó Thủ tướng cho biết, ngày hôm qua, ông nhận được thông tin từ một số nhân viên y tế trên địa bàn TP.HCM về việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện. Tuy nhiên, trong buổi làm việc sáng 30/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vẫn khẳng định không thiếu thuốc, chỉ thiếu một số thuốc quý, hiếm và một số vật tư dùng trong các kỹ thuật chuyên sâu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM rà soát lại vấn đề này, giải quyết ngay vấn đề thiếu thuốc điều trị bởi "bệnh của bà con không thể chờ chúng ta được". Ông nhấn mạnh: Tại sao bệnh sốt xuất huyết có thể điều trị ở cơ sở nhưng 50% bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chuyển từ các tỉnh lên?

"Phải chăng vì bên dưới thiếu thuốc vật tư, hay dịch truyền cao phân tử như Dextran nên bắt buộc phải chuyển lên TP.HCM? Chúng ta phải nhìn đúng vào sự thật và giải quyết tận gốc", ông Đam nói và yêu cầu ngành y tế phải có giải pháp cấp bách cho tình trạng thiếu thuốc, vật tư gấp rút, bảo vệ quyền lợi người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện trung ương cũng phải san sẻ, chia lửa với bệnh viện tuyến TP trong điều trị sốt xuất huyết.

Tại buổi làm việc, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp thu những chỉ đạo của Phó Thủ tướng và yêu cầu Sở Y tế TP.HCM cần phải xác định tình trạng thiếu thuốc, vật tư nếu có thì đang ở mức độ nào.

"Nếu chúng ta đủ 90% và chỉ thiếu 10% thì phải nói rõ và đánh giá. Ngành y tế phải giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu, nếu thiếu loại thuốc này nhưng thay thế thuốc cùng hoạt chất được, đảm bảo điều trị thì cũng giải thích rõ, tránh khiến người dân hoang mang. Quan trọng nhất là niềm tin của người dân với ngành y tế", bà Thắng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải nhìn tận gốc và minh bạch vấn đề thiếu thuốc - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: B.D

Liên quan đến vấn đề tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại thấp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nguyên nhân là do công tác tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả. Nhắc lại thời điểm một năm trước, khi vaccine còn khan hiếm thì số lượng người chết lên đến hàng ngàn người. Nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. 

"Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Do đó, ngành y tế cần tuyên truyền để người dân hiểu, tiêm vaccine không chỉ giữ cho sức khỏe của mình mà còn là góp phần bảo vệ cộng đồng.

Trong buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và yêu cầu các địa phương tiếp tục duy trì hệ thống giám sát, trực dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan.

Tính đến ngày 29/6/2022, số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM tích lũy là 20.952 ca, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.688 ca); tăng 71,7% so với số mắc tích luỹ cùng kỳ giai đoạn 2016 - 2020 (12.197 ca).

TP.HCM đã có 10 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó Củ Chi 3 ca, Bình Chánh 2 ca, Bình Tân 2 ca, Hóc Môn 1 ca, quận 11 1 ca, TP.Thủ Đức 1 ca; tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Các quận huyện có ca mắc cao: Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, TP.Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú. Số ổ dịch tích luỹ đến ngày 29/6 là 1.111 ổ dịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem