Chủ đề nóng

Phó tổng thống Maduro nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela

Thứ sáu, ngày 08/03/2013 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello ngày 7.3 cho biết Phó tổng thống Nicolas Maduro sẽ được Quốc hội nước này làm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời trong một phiên đặc biệt ngày 8.3.
Bình luận 0

Phát biểu trên kênh truyền hình Telesur, ông Cabello khẳng định ông Maduro chứ không phải là Chủ tịch Quốc hội sẽ là người triệu tập bầu cử tổng thống sớm.

Ông Nicolas Maduro kêu gọi phe đối lập thực hiện đúng Hiến pháp. Nguồn: AVN

Theo ông Cabello, mặc dù không tuyên thệ nhậm chức ngày 10.1 vừa qua, Tổng thống Chavez vẫn điều hành chính phủ, vì vậy theo quy định của Hiến pháp, phó tổng thống sẽ được tuyên thệ làm tổng thống lâm thời sau khi ông Hugo Chavez qua đời.

Với thông báo trên, ông Cabello một lần nữa bác bỏ cáo buộc của phe đối lập rằng phe chính phủ đang vi phạm hiến pháp, vì họ cho rằng chính phủ cũ của ông Chavez không còn hiệu lực do Tổng thống Chavez không tuyên thệ nhậm chức và vì vậy, chức tổng thống lâm thời phải được trao cho chủ tịch quốc hội.

Phe đối lập thậm chí còn cho rằng “theo quy định của Hiến pháp,” ông Maduro không được ra tranh cử tổng thống".

Theo các nhà phân tích, một trong những mục đích của phe đối lập khi đưa ra cáo buộc là gây chia rẽ giữa các nhà lãnh đạo Venezuela để làm suy yếu phe chính phủ, trước thềm cuộc bầu cử mà họ hy vọng có thể giành chiến thắng sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Nhân dịp này, ông Cabello khẳng định nhân dân và chính phủ Venezuela đoàn kết vững chắc và chính phe đối lập hiện đang bị chia rẽ.

Theo Vietnam+

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem