Chủ đề nóng

Phú Thọ: Bỏ tiền mua nước sạch, dân lại nhận về nước đục ngầu như nước sông

Tuấn Trung - Việt Hoàng Thứ bảy, ngày 29/08/2020 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ngày nay, người dân tại thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ phải chịu cảnh cùng cực vì nước sinh hoạt đục ngầu, có cả bùn đất.
Bình luận 0

Thời gian qua, trên mạng xã hội lan truyền nhiều video thể hiện sự bức xúc của người dân tại thị trấn Đoan Hùng (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) về tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân. 

Phú Thọ: Dân ấm ức vì bỏ tiền mua nước sạch lại nhận về nước sông? - Ảnh 1.

Sự cùng cực vì phải dùng nước bẩn của nhiều hộ dân ở thị trấn Đoan Hùng

PV Dân Việt đã trực tiếp có mặt tại khu Tân Thành (thị trấn Đoan, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) và ghi nhận tình trạng nước sinh hoạt của người dân tại đây. Theo quan sát của PV, các bể, vòi, chậu đều đặc quánh bùn đất, màu vàng, vẩn đục giống nàu kim loại...

"Gia đình tôi trước đây sử dụng nước giếng hàng chục năm nước trong vắt, không bao giờ bị vẩn đục. Ấy mà từ khi kí hợp đồng mua nước từ Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng, chỉ được một thời gian, nước liên tục nổi váng, bùn rất dày", bà Kiều Thủy (thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) bức xúc.

Phú Thọ: Dân ấm ức vì bỏ tiền mua nước sạch lại nhận về nước sông? - Ảnh 2.

Bà Thủy chia sẻ với phóng viên

Cũng theo bà Thủy, gia đình bà phải đóng tiền nước với giá gần 10.000 đồng/m3 hằng tháng, nhưng chất lượng nước chưa thấy cải thiện. Các hộ dân đã nhiều lần lên làm việc với lãnh đạo công ty nhưng rồi đâu lại hoàn đấy. 

"Cho đến bây giờ, người dân đã quá mệt mỏi, bất lực, đành bỏ tiền mua những can nước 20 lít với giá 5.000 đồng/can từ các hộ dân còn dùng nước giếng. Chứ cứ tình trạng này thì sợ ung thư hết," bà Thủy nói. 

Nhiêu hộ dân khác tại khu Tân Thành Các cho biết, tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng đã kéo dài từ nhiều năm nay. Người dân không dám dùng trực tiếp nguồn nước này để nấu ăn, nước phải để lắng qua đêm hoặc dùng máy lọc, lọc nhiều lần rồi mới sử dụng.

Phú Thọ: Dân ấm ức vì bỏ tiền mua nước sạch lại nhận về nước sông? - Ảnh 3.

Nước bơm ra chẳng khác gì nước sông

Còn ông Nguyễn Hữu Mùi, Bí thư Chi bộ khu Tân Thành (thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng) phản ánh: "Nước rất đục, đặc biệt những ngày có mưa lớn thì càng đục hơn, kiểu như công ty bơm thẳng nước từ sông lên cho bà con dùng thì phải. Nước đục không dùng được, người dân phải để lắng hoặc dùng máy lọc. Tuy nhiên, lọc như vậy nhưng dùng vẫn không yên tâm vì nước đầu vào đục như vậy nên khi lọc 2 lần vẫn rất lo lắng".

Còn theo lãnh đạo Thị trấn Đoan Hùng, nguồn nước mà các hộ dân tại thị trấn đang sử dụng là của Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng. 

Công ty này đang cung nước cho 9/10 khu dân cư của thị trấn với trên 1.000 hộ dân. UBND Thị trấn Đoan Hùng đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, làm việc với Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng về vấn đề này để làm rõ nguyên nhân và yêu cầu Công ty có phương án xử lý.

Phú Thọ: Dân ấm ức vì bỏ tiền mua nước sạch lại nhận về nước sông? - Ảnh 4.

Bể chứa đầy váng bùn

Theo báo cáo của Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng, do đường ống của công ty sử dụng thời gian lâu, bị sự cố vỡ, nứt ống, dẫn đến nước bị lẫn đất tràn vào. Công ty cho lắp ống mới nhưng hiện chưa xong.

Trong buổi làm việc với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Qúy - lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng đổ trách nhiệm thuộc về người dân, cho rằng hệ thống xử lý nước của công ty hoàn toàn đúng quy chuẩn?!

Ông Quý cho rằng: "Hệ thống xử lý nước của công ty luôn sử dụng những mẫu mã mới nhất, chính xác nhất theo tiêu chuẩn thế giới. 

Vậy nên không bao giờ có chuyện bơm thẳng nước sông cho người dân dùng. Còn từ trước đến giờ chúng tôi chưa nhận bất kì phản ánh nào của người dân, nếu ai có ý kiến mời đến thẳng trụ sở của công ty làm việc, chúng tôi sẽ cho công nhân xuống kiểm tra. 

Ngoài ra, hằng năm, chúng tôi đều tổ chức "Hội nghị khách hàng" có mời đại diện các khu, xã, lãnh đạo thị trấn, huyện cùng dự để góp ý nâng cao chất lượng nước và chưa có ai phàn nàn gì về chúng tôi."

Phú Thọ: Dân ấm ức vì bỏ tiền mua nước sạch lại nhận về nước sông? - Ảnh 5.

Lõi máy lọc đặc quánh bùn

"Còn về vấn đề nước bẩn, tôi nói thẳng là do két nước của từng hộ để quá bẩn trong thời gian dài dẫn đến két bùn đất, khi sục xả nước chất bẩn theo đó mà trôi ra. Hoặc có thời điểm chúng tôi ngừng cấp nước vài ngày để tu sửa hệ thống, khi cấp nước vào đường ống chung thì do nhiều ngày không dùng nên các đường ống sẽ gỉ sét. Còn hệ thống xử lý nước của công ty luôn được bảo trì, lau rửa thường xuyên", ông Nguyễn Xuân Qúy nói. 

Khi PV Dân Việt đề nghị được cung cấp các văn bản chứng nhận an toàn nước, ông Nguyễn Xuân Qúy không đưa ra và thông báo: "Không có thời gian làm việc, các bạn viết gì thì viết cứ đúng sự thật là được".

Phú Thọ: Dân ấm ức vì bỏ tiền mua nước sạch lại nhận về nước sông? - Ảnh 6.

Vì lo lắng cho sức khỏe, nhiều hộ dân phải dùng can đi mua nước sạch từ nơi khác về dùng

Trái với lời ông Quý, nhiều người dân Thị trấn Đoan Hùng vẫn đang phải bỏ tiền đi mua từng can nước sạch từ nơi khác về dùng, thay vì dùng nước bẩn từ hệ thống của Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng.

Trong Báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri UBND huyện Đoan Hùng ngày 13/7/2020, UBND huyện Đoan Hùng đã trả lời vấn đề này như sau: "UBND huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước trên địa bàn để đảm bảo chất lượng. UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng nước phục vụ nhân dân".

Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, tình trạng này vẫn chưa được khắc phục. Mong muốn của người dân là các cơ quan chức năng có biện pháp yêu cầu Công ty CP Cấp nước Đoan Hùng sớm thực hiện việc đảm bảo chất lượng nguồn nước cung cấp cho người dân.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem