Chủ đề nóng

Phú Thọ: Khai Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Tuấn Trung Thứ bảy, ngày 17/04/2021 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 17/4 (mùng 6/3 âm lịch), tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.
Bình luận 0
Sáng 17/4 (mùng 6/3 âm lịch), tại đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử đền Hùng, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ở nước ngoài, tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Phú Thọ: Khai Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ Phú Thọ - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền Hùng.

Tại đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, trên đỉnh núi Sim Lễ, lễ giỗ Đức Quốc Tổ được thực hiện trang nghiêm, thành kính theo nghi thức truyền thống.

Trước anh linh Đức Quốc Tổ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu cùng đoàn đại biểu đã dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam; nguyện tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, không ngừng rèn luyện, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông góp phần tâm sức, trí tuệ để xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, thịnh vượng và phát triển.

Tại đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ, trên đỉnh núi Vặn, đoàn đại biểu cùng đông đảo người dân dự lễ đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công đức của Tổ Mẫu Âu Cơ - Người mẹ huyền thoại đã sinh ra nguồn gốc của cộng đồng người Việt, nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống dựng nước và đấu tranh giữ nước, xứng đáng mang trong mình dòng máu Tiên Rồng.

Phú Thọ: Khai Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ Phú Thọ - Ảnh 2.

Ngày khai lễ có hàng nghìn người từ khắp mọi nơi về với Đền Hùng.

Tương truyền rằng, Lạc Long Quân kết duyên với tiên nữ Âu Cơ, sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành trăm người con trai.

Về sau, để mở mang bờ cõi, xây dựng quốc gia hưng thịnh, Lạc Long Quân đã đưa 50 người con xuôi về vùng biển, Âu Cơ cùng 49 người con lên núi để khai khoang bờ cõi. Còn người con trưởng ở lại làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (nay là Việt Trì - Phú Thọ).

Hăng năm, vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng, lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ được tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức. Đây là một nghi lễ tâm linh, thể hiện tấm lòng thành kính tri ân của con Lạc cháu Hồng trước công lao to lớn của Đức Quốc Tổ đã có công khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem