Chủ đề nóng

Phú Thọ, Sơn La: Lốc xoáy, mưa đá gây chết người, hư hỏng nhà dân

Thứ hai, ngày 20/05/2013 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt, các cơn mưa to bất ngờ vào buổi chiều 18 và 19. 5 kèm theo lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng về tài sản và làm 2 người bị thương tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, mưa lớn kèm theo lốc xoáy giật mạnh làm 2 người tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn bị thương do cây đổ va vào khi đang trên đường đi làm về.

Ngôi nhà bị thiệt hại nặng sau mưa đá.

Tại hai huyện Thanh Sơn và huyện Yên Lập, mưa lốc đã làm 6 nhà văn hóa xã, 5 phòng học và 1 trạm y tế bị tốc mái; làm đổ gãy 2 cột điện và làm đứt hơn 200m dây điện hạ thế; 336 nhà dân bị hư hại, tốc mái, trong đó 9 nhà bị đổ sập; hơn 40ha hoa màu và gần 30ha lúa bị hư hỏng. Mưa dông lốc xoáy bất ngờ cũng đã làm sập, tốc mái nhiều nhà dân và làm nhiều diện tích hoa màu bị đổ ngã...

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh và các huyện, các địa phương bị thiên tai đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ và cộng đồng tương trợ, giúp đỡ hộ dân khắc phục hậu quả; đồng thời tổ chức thăm hỏi những người bị thương và hỗ trợ những hộ dân bị sập đổ nhà.

Tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng rà soát thống kê các gia đình bị thiệt hại về nhà ở; chú ý quan tâm những gia đình chính sách, gia đình thuộc diện xóa nhà dột nát, gia đình thuộc hộ nghèo. Tỉnh và các địa phương tranh thủ các nguồn lực, các chương trình dự án và vận động sự ủng hộ của cộng đồng để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do mưa, lốc xoáy gây ra.

Theo thống kê chính xác của Ban Chỉ đạo phòng chống bão lũ - tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, những trận mưa đá, gió lốc xảy ra mấy ngày qua trên địa bàn huyện ngoài làm 2 người chết và mất tích, 4 người bị thương thì đã có trên 1.500 nhà bị hư hỏng, trong đó có 9 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 19 chiếc thuyền máy bị chìm.

Mưa đá, gió lốc cũng đã khiến gần 100 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng nặng… Huyện Phù Yên đã hỗ trợ gia đình có người nhà bị chết và mất tích mỗi hộ 7,5 triệu đồng; đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng cho bà con tấm lợp. Chính quyền và người dân địa phương tiếp tục tìm kiếm người mất tích và giúp các gia đình có nhà bị sập dựng lại nhà cửa sớm ổn định cuộc sống.

Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, vùng áp thấp nóng phía tây đã quay trở lại và phát triển mở rộng dần về phía đông. Do vậy, ngày 19.5, người dân các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ phải chịu nắng nóng với mức nhiệt cao nhất 36-37 độ C. Dự báo, ngày và đêm 20.5, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, gió nhẹ.

Thừa Thiên - Huế: Lốc xoáy bất ngờ, hàng chục nhà dân tốc mái

Tối 19.5, ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế - cho biết, trận lốc xoáy kèm theo mưa đá xảy ra từ 15 giờ 30 phút đến 15 giờ 50 phút ngày 19.5 đã khiến hàng trăm cây xanh trên đường Lê Lợi, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Huệ... gãy đổ. Rất nhiều xe máy, ôtô bị cây cối đè cho hư hỏng. Nhiều đường dây diện, cáp viễn thông và hàng chục nhà dân bị tốc mái. Theo thông tin ban đầu, lốc xoáy đã khiến một sinh viên của Trường ĐH Khoa học Huế bị thương, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế.

Đào An - Anh Thư - An Sơn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem