Chủ đề nóng

Phú Thọ: Xử lý nghiêm việc xây dựng nhà máy diện tích hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất

Ngô Hùng Thứ tư, ngày 13/01/2021 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công xây dựng trái phép một nhà máy trên đất rừng sản xuất khi chưa được chuyển đổi, UBND huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã kiểm tra, rà soát, xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ công trình vi phạm này.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 25/9/2018, UBND huyện Thanh Sơn có Quyết định số 3490/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp (CNN) Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn.

Theo đó, CCN Thắng Sơn có diện tích khoảng 20ha, tại khu Đa Nghệ, Giếng Ống, xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ: Kiên quyết xử lý nghiêm nhà máy "khủng" xây dựng trên đất rừng ở Thanh Sơn - Ảnh 1.

Nhà máy "khủng" được xây dựng trên đất rừng sản xuất

"Lý do CCN Thắng Sơn đến nay vẫn chưa được phê duyệt để xây dựng là bởi, sau khi làm xong quy hoạch, UBND tỉnh Phú Thọ và Sở Xây dựng tỉnh có văn bản yêu cầu xác định ranh giới để thực hiện dự án nghỉ dưỡng", ông Vũ Trọng Đức, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thanh Sơn chia sẻ.

Cụ thể, ngày 16/1/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 233/UBND-KTN về việc xác định ranh giới và giao lập quy hoạch Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp tại huyện Thanh Thủy Phú Thọ.

Tiếp đến, ngày 17/1/2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ có văn bản gửi các sở ban ngành có liên quan và UBND huyện Thanh Thủy, UBND huyện Thanh Sơn lấy ý kiến tham gia đóng góp về lĩnh vực mình quản lý.

Phú Thọ: Kiên quyết xử lý nghiêm nhà máy "khủng" xây dựng trên đất rừng ở Thanh Sơn - Ảnh 2.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thì chưa xem xét chủ trương dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Thắng Sơn

Ngoài ra, ngày 23/1/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 348/UBND-KTN về việc kiểm tra hồ sơ thẩm định chủ trương dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ của Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công.

Theo văn bản này, sau khi xem xét hồ sơ, báo cáo thẩm định đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công: UBND tỉnh đang xem xét phạm vi, ranh giới khu vực lập quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp (trong đó có liên quan đến khu vực quy hoạch CCN Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn).

Do đó chưa xem xét chủ trương dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo như vậy, tuy nhiên, giữa năm 2020, trong khu đất được quy hoạch thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Thắng Sơn bỗng "mọc" lên một một nhà máy với quy mô hàng nghìn mét vuông.

Phú Thọ: Kiên quyết xử lý nghiêm nhà máy "khủng" xây dựng trên đất rừng ở Thanh Sơn - Ảnh 3.

Dù chưa được xem xét chủ trương xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng nhà máy này vẫn được xây dựng trên đất rừng sản xuất

"Sau khi nhận được báo cáo UBND xã Thắng Sơn về việc có hoạt động xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất khi chưa được chuyển đổi, ngày 17/12/2020, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn đã có văn bản số 1774 chỉ đạo các cơ quan có liên quan kiểm tra, rà soát, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm", Trưởng Kinh phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thanh Sơn chia sẻ.

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, rà soát và có báo cáo, đề xuất cụ thể như sau.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công đã tự ý thực hiện san gạt mặt bằng và xây dựng một số công trình trên khu đất rộng hơn 4.800m2

Đây là khu đất nằm trong thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Thành Công và bà Vũ Thị Liên (cùng trú tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Mục đích sử dụng đất là đất rừng sản xuất, thời hạn sử dụng đến năm 2049, địa chỉ thửa đất là khu Đa Nghệ, xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn.

Phú Thọ: Kiên quyết xử lý nghiêm nhà máy "khủng" xây dựng trên đất rừng ở Thanh Sơn - Ảnh 4.

HIện, Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công cho Công ty cổ phần công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê nhà xưởng và đã lắp đặt máy móc, trang thiết bị khác để thực hiện sản xuất cơ khí

Cũng theo báo cáo này, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công cho Công ty cổ phần công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê nhà xưởng và đã lắp đặt máy móc, trang thiết bị khác để thực hiện sản xuất cơ khí.

Căn cứ kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Nguyễn Thành Công – Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công dừng việc xây dựng và sản xuất kinh doanh cho đến khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Liên quan đến vi phạm về đất đai và đầu tư, đoàn kiểm tra đã báo cáo, kiến nghị UBND huyện Thanh Sơn xử phạt hành chính Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công với số tiền 90 triệu đồng. Ngoài ra, buộc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, trả lại nguyên trạng đất ban đầu.

PV đã gọi điện, nhắn tin đến số điện thoại của ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công để liên hệ, trao đổi thông tin đa chiều, tuy nhiên ông Công chưa phản hồi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem