Chủ đề nóng

Putin dồn quân đến biên giới Ukraine, Biden có thể buộc phải ra tay

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ ba, ngày 30/11/2021 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bị đặt vào tình thế khó khăn khi quân đội Nga tiếp tục xây dựng gần Ukraine.
Bình luận 0
Putin dồn quân đến biên giới Ukraine, Biden có thể buộc phải ra tay - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với câu hỏi hóc búa về tình hình Ukraine. Ảnh Getty

Tổng thống Mỹ Biden hiện đang đối mặt với câu hỏi hóc búa về chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Ukraine khi lo ngại về sự leo thang ngày càng gia tăng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski trước đó cũng nói về khả năng xảy ra đụng độ và Kiev đã "hoàn toàn chuẩn bị cho một cuộc leo thang" nếu nó xảy ra.

Iulia Joja, giám đốc và thành viên cấp cao tại Viện Trung Đông, đồng thời là giáo sư trợ giảng tại Đại học Georgetown, đã nói về các kế hoạch quân sự của Nga trong tương lai.

Trên tờ Newsweek, bà Joja nói rằng: "Về mặt chính trị, không phải tất cả các quốc gia thành viên NATO đều sẵn sàng cho điều đó và chúng tôi biết rằng Nga đang làm công cụ để vạch ra các lằn ranh đỏ, đồng thời gia tăng thêm sức ép đối với phương tây để không giúp Ukraine.

Điều này cũng đưa chúng ta vào chu kỳ gia nhập NATO đầy khó khăn này, với cái gọi là 'lằn ranh đỏ' của Nga và thực tế trong vài năm qua Mỹ đã có những trải nghiệm không mấy dễ dàng đối với vấn đề làn ranh đỏ". Bà Joja nói thêm rằng: "Đó là một bài toán hóc búa mà chính quyền Biden đang phải đối mặt ngay bây giờ".

Putin dồn quân đến biên giới Ukraine, Biden có thể buộc phải ra tay - Ảnh 2.

Hai ông Putin và Biden dự kiến sẽ gặp thượng đỉnh vào cuối năm. Ảnh Getty

Chuyên gia này cho rằng Mỹ có thể gặp khó khăn khi cố gắng "giúp Ukraine trên thực tế và tạo ra sự khác biệt trên thực tế, mà không vô tình làm leo thang phản ứng từ Nga". Bà Joja nói thêm: "Câu hỏi đặt ra trong mối quan hệ giữa Ukraine với Nga và Mỹ là Mỹ có thể làm gì nhiều hơn để giúp đỡ, chắc chắn là sẽ có nhiều trang thiết bị quân sự cần thiết hơn".

Các báo cáo cho thấy Nga đã thiết lập các trạm kiểm soát và triển khai xe tăng giữa Boguchar và Kantemirovska khi căng thẳng tiếp tục bùng phát.

Trong khi đó, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh trước khi kết thúc năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem