Chủ đề nóng

Putin giữ lời hứa, tặng món quà ấn tượng cho Trung Quốc

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ bảy, ngày 03/12/2022 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã tặng một món quà tuyệt vời cho Trung Quốc vào cuối năm, trang web Baijiahao của Trung Quốc cho biết.
Bình luận 0
Putin giữ lời hứa, tặng món quà ấn tượng cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bài báo trên trang web của Trung Quốc nói rằng Mỹ cùng với các đồng minh của mình đặt mục tiêu cô lập Nga về chính trị và kinh tế. Giờ đây, rõ ràng là mục tiêu đã không đạt được - Nga vẫn là một bên tham gia tích cực vào các mối quan hệ quốc tế.

Trung Quốc cũng thách thức phương Tây bằng cách hỗ trợ Liên bang Nga.

Bài báo trên Baijiahao nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không làm Trung Quốc thất vọng.

Putin luôn nói một cách nồng nhiệt về Trung Quốc. Đặc biệt, trong cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai vào tháng 10, ông lưu ý rằng Nga đối xử với người dân Trung Quốc như một người bạn thân, tôn trọng văn hóa và truyền thống của họ.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng quan hệ Nga-Trung đã đạt đến mức độ cởi mở, tin cậy lẫn nhau và hiệu quả phát triển chưa từng có trong những năm gần đây.

Nhận xét về sự phát triển của quan hệ thương mại giữa hai nước, Tổng thống Nga lưu ý rằng vào cuối năm nay "chúng ta sẽ đạt mức kỷ lục mới".  Ông ấy (Putin) đã giữ lời, bài báo viết.

Ngày nay, Trung Quốc là đối tác ngoại thương lớn nhất của Nga. Trong 10 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt 150 tỷ USD. Con số này lớn hơn cả năm 2021.

Đến năm 2024, kim ngạch thương mại giữa hai nước dự kiến đạt 220 tỷ USD.

Trung Quốc quan tâm đến việc phát triển quan hệ với Nga và những con số nêu trên là món quà mà Nga tặng Trung Quốc vào cuối năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem