Chủ đề nóng

Putin quyết định giải thể Cơ quan vũ trụ Nga

Quang Minh - Engadget Thứ tư, ngày 30/12/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sắc lệnh được Tổng thống Putin thông qua có đoạn viết "Theo luật liên bang ngày 13/7/2015, các hoạt động điều hành của Cơ quan vũ trụ liên bang Roscosmos sẽ bị bãi bỏ".
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí quyết định chính thức giải thể Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos. Sắc lệnh đưa ra sau khi Cơ quan này hứng chịu 10 năm cắt giảm ngân sách liên tiếp, một số hợp đồng tàu vũ trụ phóng không thành công và sử dụng sai mục đích hơn 92 tỉ rúp (khoảng 1,8 tỉ USD) do tham nhũng. Roscosmos sẽ được thay thế bằng một công ty nhà nước bắt đầu từ ngày 1.1 tới đây.

Công ty Roscosmos “phiên bản mới” sẽ hoạt động với sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ chính phủ nhằm giúp quản lý chi phí vận hành. Một cơ sở rộng hơn mang tên Cosmodrome sẽ được hoàn thành ở vùng Viễn Đông Nga, giáp biên giới Trung Quốc.

Cơ sở mới có thể giúp công ty vũ trụ Nga sản xuất ra những máy bay thương mại cạnh tranh được trong bối cảnh thị trường máy bay loại này đang rất phát triển. Đây cũng là một thế mạnh mà Tổng thống Putin rất tự hào.

Roscosmos “phiên bản mới” ra đời trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của những đối thủ từ Mỹ như SpaceX sẽ gây nguy hại cho nền công nghiệp vũ trụ lâu đời và tạo ra nhiều lợi nhuận của Nga. Giữa năm 2015, giám đốc NASA Charles Bolden trả lời trước quốc hội Mỹ về kế hoạch đưa 6 phi hành gia Mỹ lên tên lửa đẩy tàu vũ trụ Soyuz trong năm 2017 sẽ tốn khoảng 490 triệu USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem