Chủ đề nóng

Putin tố Ukraine "chống Nga", thề đáp trả mạnh mẽ

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 15/05/2021 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước láng giềng Ukraine đang trở nên "chống Nga" và Moscow sẽ đáp trả mạnh mẽ những gì được xem là mối đe dọa an ninh của chính nước này.
Bình luận 0
Putin tố Ukraine "chống Nga", thề đáp trả - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin.

Ông Putin đưa ra tuyên bố hôm 14/5. Tuyên bố được đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi tòa án Ukraine ra phán quyết quản thúc tại gia Viktor Medvedchuk, một chính trị gia thân Nga nổi tiếng.

Ông Medvedchuk là người thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn giữa Kiev với Moscow đồng thời đóng vai trò trung gian giữa Moscow và Kiev trong quá khứ. Hiện ông Medvedchuk đang bị điều tra về các cáo buộc phản quốc mà ông gọi là có động cơ chính trị.

Trong bài phát biểu trước cuộc họp của hội đồng an ninh Nga, Putin đã gọi những gì đang diễn ra ở Ukraine là một cuộc "thanh lọc" không gian chính trị.

Ông cũng cáo buộc chính quyền Ukraine nhắm vào những người ủng hộ mối quan hệ tốt hơn với Nga và ủng hộ cho một khu định cư hòa bình ở miền Đông Ukraine, nơi đang diễn ra xung đột giữa phe ly khai địa phương và quân đội chính phủ kể từ năm 2014.

"Điều này rất đáng buồn, Ukraine đang dần dần nhưng chắc chắn trở thành một loại cực đối lập với Nga, chống lại Nga", ông Putin nói.

Đề cập đến những gì ông mô tả là một cuộc đàn áp có chọn lọc và có động cơ chính trị ở Ukraine đối với một số cá nhân có quan hệ với Nga, ông Putin nói rằng Moscow sẽ không ngồi yên mà không đáp trả.

“Tất nhiên, đây là vấn đề luôn nằm trong tầm ngắm của chúng tôi. Chúng tôi nên ứng phó với điều này một cách kịp thời và thích hợp khi các mối đe dọa đang được tạo ra cho chúng tôi", ông Putin nói.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga vào năm 2014 và lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát một phần miền đông Ukraine cùng năm đó.

Căng thẳng đã bùng phát trở lại trong những tháng gần đây sau khi hai nước đổ lỗi cho nhau liên quan đến việc giao tranh ở miền đông Ukraine leo thang. Nga, thông qua các cuộc tập trận phòng thủ, đã tập trung quân đội ở biên giới phía tây với Ukraine và ở Crimea.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem