Chủ đề nóng

Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục phát triển hạm đội tàu phá băng mạnh nhất thế giới

Thứ hai, ngày 14/06/2021 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nga sở hữu hạm đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mạnh nhất trên thế giới và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển đội tàu này”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong lễ kỷ niệm Ngày của nước Nga ở Điện Kremlin.
Bình luận 0
Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục phát triển hạm đội tàu phá băng mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục phát triển hạm đội tàu phá băng mạnh nhất thế giới.

Trong một bài phát biểu, ông Putin khẳng định: "Chúng tôi sở hữu đội tàu phá băng bằng năng lượng hạt nhân mạnh nhất và chúng tôi vẫn đang phát triển nó. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ chế tạo thêm một số tàu phá băng thế hệ tiếp theo, trong tương lai gần, bao gồm cả 'Lider' ('Leader', Dự án 10510). Hiện không có tàu phá băng nào như vậy trên thế giới và thậm chí không có ở nơi nào khác trên đất nước Nga".

Tổng thống Nga cho biết rằng "Lider" sẽ có thể xuyên thủng lớp băng có độ dày lên đến 3 mét (10 feet). Nga hiện đang đóng các tàu phá băng nối tiếp Dự án 22220 thứ ba và thứ tư - Yakutia và Chukotka, dự kiến giao hàng lần lượt vào năm 2024 và 2026.

Vào tháng 5 vừa qua, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, ông Karl Schultz, cho biết nước này đang thảo luận về kế hoạch thuê một tàu phá băng hạng nặng ở Bắc Cực trong khi chờ đợi chính phủ có thể đóng một con tàu của riêng mình - quá trình này dự kiến có thể mất tới một thập kỷ.

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem