Chủ đề nóng

Qatar thề không đầu hàng các quốc gia vùng Vịnh

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 09/06/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qatar nói nước này “không sẵn sàng đầu hàng” trước bất kỳ mối đe dọa nào, trong bối cảnh quốc gia giàu có nhất thế giới đang bị các nước láng giềng cô lập.
Bình luận 0

Binh sĩ Qatar trong một cuộc duyệt binh.

Theo CNN, đây là tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thanin, trong cuộc trả lời với báo chí ngày 8.6.

Ông Al-Thanin nhận định động thái của Ả Rập Saudi và nối tiếp là các quốc gia khác trong thế giới Ả Rập là điều "không thể chấp nhận được".

“Ngay cả kẻ thù cũng không có những hành động nguy hiểm như vậy đối với Qatar”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Qatar cho biết. “Qatar không sẵn sàng đầu hàng và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao”.

Tuyên bố của ông Al-Thanin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ả Rập Saudi, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain công bố tài liệu, nêu tên các tổ chức và cá nhân “hỗ trợ khủng bố” có liên quan đến Qatar.

“Hành động này không dựa trên bất cứ bằng chứng xác thực nào”, Bộ Ngoại giao Qatar tuyên bố và nhấn mạnh, “Qatar lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi không liên quan và cũng không hỗ trợ các nhóm khủng bố”.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thanin.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Al-Thanin nói căng thẳng đe dọa đến hòa bình và ổn định khu vực. Nhưng ông tin rằng, khả năng “leo thang quân sự” là điều khó có thể xảy ra.

Qatar nói sự xuất hiện của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở quốc gia này là thỏa thuận “đáng hoan nghênh” và giúp tăng cường an ninh trên toàn khu vực. Qatar cũng hy vọng Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch sử dụng căn cứ không quân Al Udeid.

Trong một diễn biến liên quan, Qatar nói Iran đã bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng cung cấp lương thực và mở cửa 3 cảng để phục vụ hoạt động thương mại với Doha.

Qatar là quốc gia giàu có nhất thế giới nhờ dầu mỏ nhưng Doha hầu như không hề sản xuất lương thực. Tất cả những hàng hóa thiết yếu đều được nhập từ Ả Rập Saudi.

Hoạt động thương mại giữa hai nước đã bị đình trệ kể từ khi Ả Rập Saudi tuyên bố cắt quan hệ và phong tỏa biên giới.

Khủng hoảng vùng Vịnh: Ả Rập Saudi dồn Qatar đến đường cùng

Tuần qua được coi là thảm họa với Qatar khi có đến gần 10 quốc gia, chủ yếu là các nước vùng Vịnh tuyên bố cắt quan...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem